Thứ tự sinh ra trong gia đình ảnh hưởng thế nào đến “vận mệnh” cuộc đời bạn?

27
Thứ tự sinh ra trong gia đình ảnh hưởng thế nào đến “vận mệnh” cuộc đời bạn?

Robin

Những người con cả có xu hướng làm lãnh đạo, trong khi những người con thứ cân bằng các mối quan hệ rất tốt. Con út trong gia đình thường là những người hài hước và có thể trở thành nghệ sĩ.

Thứ tự sinh ra trong gia đình ảnh hưởng thế nào đến “vận mệnh” cuộc đời bạn?

Những người con cả trong gia đình có xu hướng làm lãnh đạo, thành công hơn và những đứa con út thường gắn với sự “nổi loạn” và tính cách hài hước.

Mặc dù khoa học không khẳng định giả thuyết này, nhưng một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng, thứ tự trong gia đình có tác động lâu dài đến thành công trong sự nghiệp của một người.

1. Con cả luôn sẵn sàng để thành công

Tác giả Jeffrey Kluger của cuốn sách Ảnh hưởng của thứ tự anh chị em đối với cuộc sốngcho rằng:

“Những đứa con cả đến với thế giới này trong sự nuông chiều của cha mẹ. Họ có khuynh hướng nghiêng về tự do hơn, họ lớn lên với ý thức rằng bản thân là trung tâm của gia đình”. Vì thế, những người con cả thường có xu hướng đảm nhận các vị trí lãnh đạo.

Một khảo sát với 1.582 giám đốc điều hành năm 2007 cho thấy, 43% số họ là con cả trong gia đình. Một cuộc khảo sát với phạm vi hẹp hơn cũng cho kết quả tương tự, những người làm con cả sáng lập công ty hoặc tổ chức chiếm 55% so với phần còn lại.

Những đứa trẻ lớn nhất trong nhà cũng có xu hướng có chỉ số IQ cao hơn, luôn chú tâm và thận trọng hơn trong mọi việc. Họ cũng thường có mức lương cao hơn khi đi làm, theo nghiên cứu của Career Builder.

“Các nghiên cứu dựa trên dữ liệu của các CEO chỉ ra rằng, những người là con cả có xu hướng điều hành công ty của họ một cách thận trọng, cải tiến mọi thứ bằng cách sắp xếp các dòng sản phẩm, đơn giản hóa các tuyến phân phối và đảm bảo mọi thứ hoạt động đúng giờ”, Kluger viết.

Thứ tự sinh ra trong gia đình ảnh hưởng thế nào đến “vận mệnh” cuộc đời bạn?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Những người là con một trong gia đình có tính cách khá giống con cả, nhưng những phẩm chất của họ lại nổi lên mạnh mẽ và đôi khi tiêu cực hơn. Họ không chỉ là một người thủ lĩnh tuyệt vời mà còn là một kẻ theo chủ nghĩa hoàn hảo tuyệt đối.

Elon Musk, Richard Branson và Jeff Bezos đều là những người con cả và họ đều là những CEO thành công.

2. Con thứ là người của sự hòa đồng, gắn kết

Những người là con thứ có khuynh hướng bị ảnh hưởng tính cách bởi anh chị hoặc em của mình. Kluger viết: “Những người con ở giữa khá phức tạp. Họ có thể chịu ảnh hưởng từ hành vi của anh chị cả hoặc em út. Họ có sự pha trộn tính cách của các thành viên khác trong gia đình”.

Thứ tự sinh ra trong gia đình ảnh hưởng thế nào đến “vận mệnh” cuộc đời bạn?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nghiên cứu từ Đại học Redlands, California cho biết, những đứa trẻ ở giữa tập trung nhiều hơn vào các mối quan hệ, đó là điều tốt cho sự nghiệp khi trưởng thành.

“Quản lý tốt các mối quan hệ là điều quan trọng nhất trong hầu hết mọi công việc: Kết nối, đàm phán và môi giới các bên khác nhau.

Những người là con ở giữa có thể không trở thành lãnh đạo doanh nghiệp nhưng dù làm gì đi nữa, họ vẫn sẽ làm việc chăm chỉ hơn, kết nối mọi người tốt và kết quả là thành công hơn”, Kluger viết trong cuốn sách của mình.

Katrin Schuman, đồng tác giả cuốn sáchSức mạnh bí mật của những người con thứ: Làm thế nào để trẻ khai thác những khả năng đáng kinh ngạc cho rằng, những người con ở giữa là con người của xã hội, các nhà thương thuyết giỏi, suy nghĩ đột phá và sáng tạo.

Cô chỉ ra những ví dụ điển hình như Madonna, Martin Luther King Jr., Charles Darwin, và Abraham Lincoln.

3. Những đứa con út phá vỡ luật lệ

Theo Kluger, con út trong gia đình thường là người nhỏ nhất, yếu nhất trong nhóm. Điều đó làm cho họ nổi loạn hơn (có thể là để lật lại, chống đối những người đi trước). Tuy nhiên, con út cũng sẽ là đứa trẻ vui vẻ, hài hước nhất, thu hút nhất so với các anh chị lớn hơn.

Nếu bạn không có sức mạnh, vị thế lớn, bạn cần học cách thu hút người khác bằng sự “quyến rũ” dễ thương, hoặc nổi loạn.

Bạn có thể chỉ cần là một em bé nhưng cũng đủ để khiến anh/chị bạn vui vẻ. Bạn có để ý thấy rằng nếu bạn càng cười đùa, nói giỡn ngây ngô và làm những điều ngốc nghếch như một đứa trẻ, thì mọi người sẽ thấy vui vẻ và mong muốn được che chở bạn hơn?

Thứ tự sinh ra trong gia đình ảnh hưởng thế nào đến “vận mệnh” cuộc đời bạn?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, Berkerley và Guildford, những người làm con út có xu hướng thích các môn thể thao mạo hiểm hơn các anh chị ruột.

Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong thế giới việc làm. Những người là con út có thể “thổi bay” các đường ray, mua một con tàu mới hoặc phát minh ra một thứ hoàn toàn khác để thay thế những thứ cũ chứ không tìm cách cải tiến, cải thiện mọi thứ.

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng, những người là con út có tính cách thoải mái hơn, thú vị hơn. Những người con út dễ có xu hướng trở thành một nhà văn, một nghệ sĩ hay một diễn viên hài hơn.

Ví dụ điển hình là Stephen Colbert – một diễn viên hài, người dẫn chương trình, chính trị gia và nhà văn người Mỹ được biết đến với phong cách hài châm biếm, dí dỏm. Sinh năm 1964, anh là con út trong gia đình gồm 11 người con.

Tuy nhiên, những người con út cũng khá cả thèm chóng chán, họ sợ bị từ chối và ít khi chú tâm vào thứ gì được dài lâu. Những người con út có đầy đủ phẩm chất của một người truyền cảm hứng tuyệt vời, nhưng đôi khi họ cũng có thể trở nên tâm trạng, ích kỉ và dễ nổi nóng.

Nguồn: BusinessInsider

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.