Tắm thư giãn bằng… dầu thô

10
Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Robin

Tắm thư giãn và chữa bệnh bằng dầu thô quả là điều khó tưởng trong tình trạng xăng dầu ngày càng khan hiếm như hiện nay. Tuy nhiên, đó lại là điều quá đỗi bình thường tại thành phố Naftalan (Azerbaijan).

Ở thành phố Naftalan (Azerbaijan), cách thủ đô Baku 320 km về phía Tây, dầu thô nhiều đến mức người ta dùng chúng để tắm. Trong thời kỳ Xô Viết, phòng tắm dầu thô nổi tiếng của Naftalan đã thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên Liên Xô.

Người ta tin rằng, dầu thô Naftalan có tính chất dược liệu và là liều thuốc tốt điều trị các bệnh ngoài da như: eczema và bệnh vẩy nến, giảm đau khớp, và làm dịu các dây thần kinh. Đỉnh cao trong những năm 1980, các spa ở Naftalan thu hút tới 75.000 du khách mỗi năm. Tuy nhiên, đến năm 1988, khi cuộc chiến giữa Azerbaijan và các dân tộc thiểu số Armenians, nằm gần Nagorno-Karabakh xảy ra, con số này đã sụt giảm trầm trọng. Nhiều khu du lịch được chuyển thành các trại tị nạn. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, các phòng tắm dầu thô bị đóng cửa hoàn toàn. Gần hai thập kỷ sau đó, các khu spa dầu thô mới bắt đầu được mở cửa trở lại.

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Chất lượng dầu Naftalan được biết đến từ thời cổ đại. Vào thế kỷ 13 (trước Công nguyên), nhà thám hiểm nổi tiếng Marko Polo, người đã đi qua Azerbaijan trên hành trình từ Venice đến Trung Quốc, đã đề cập đến dầu Naftalan khi ông chứng kiến chú lạc đà của mình sử dụng. Ông đã ghi lại tính năng phòng bệnh loại dầu đặc biệt này, cùng cách sử dụng với người và động vật có bệnh ngoài da. Năm 1870, Hoàng đế Nga bắt đầu sử dụng dầu Naftalan. Từ năm 1912, một công ty cổ phần Đức được thành lập để xuất khẩu và kinh doanh dầu, đã dùng dầu Naftalan như một phương thuốc điều trị trong chiến tranh Nga-Nhật.

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Tính “ma thuật” của dầu thô Naftalan đã được phát hiện từ thế kỷ 6 (trước Công nguyên). Theo truyền thuyết, một đoàn thương gia đã để lại một con lạc đà bị ốm gần chết trong vùng nước bùn lầy ở hồ nước nằm gần thị trấn. Khi quay trở lại, các thương gia đã vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy con lạc đà khỏe mạnh bơi trong hồ nước. Dường như nước ở đây đã cứu chữa nó. Sau khi kiểm tra hồ, đoàn thương gia đã tìm thấy chất lỏng dạng dầu đen bên dưới vùng nước đục và cho rằng, lạc đà bị bệnh đã được cứu chữa bởi nó. Họ bôi dầu đen lên khắp tay chân bị đau và thực sự kinh ngạc trước khả năng chữa bệnh của loại dầu này. Sau đó, người dân từ các ngôi làng lân cận đổ xô tới đây lấy dầu, nhằm sử dụng chất lỏng ma thuật này như một phương thuốc.

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Dầu thô Naftalan thực sự khác với các loại dầu thương mại được sử dụng để làm dầu khí. Dầu thô Naftalan chứa khoảng 50% naphthalene, một hydrocarbon được sử dụng trong băng phiến. Đây cũng là một thành phần hoạt chất trong xà phòng, được các bác sĩ da liễu sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến. Mặc dù Cơ quan nghiên cứu về ung thư quốc gia Mỹ cho rằng, chất naphthalene có thể gây ung thư, nhưng không ai chứng minh rằng, tắm thường xuyên trong dầu Naftalan có thể bị ung thư. Gyultikin Suleymanova, bác sĩ chính tại Trung tâm Y tế, một spa mở cửa vào năm 2005 cho biết: lợi ích điều trị là một sản phẩm chứa kháng sinh và chống viêm tự nhiên sẽ thấm vào da.

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Một lần tắm dầu thô thường kéo dài trong 10 phút. Du khách sẽ cởi bỏ quần áo và nằm trong một hồ bơi nhỏ, dầu đen ấm được thoa lên đến cổ. Sau gần 40 phút chà kỹ với một thìa gỗ, khăn giấy và nhiều chuyến “trị bệnh” ở phòng tắm, trong ba ngày sau, làn da bão hòa của người tắm vẫn tiếp tục rỉ ra dầu thô.

Mỗi phòng tắm sử dụng khoảng một thùng dầu thô, và sau khi dùng xong, dầu được tái chế cho người tắm lần sau. Chi phí tắm đơn từ 200 USD đến 240 USD cho mỗi lần tắm.

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Tắm thư giãn bằng... dầu thô

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.