Sau hơn nửa thế kỉ, những ca khúc huyền thoại Vpop bất ngờ sống lại nhờ được chọn làm nhạc phim

6
Sau hơn nửa thế kỉ, những ca khúc huyền thoại Vpop bất ngờ sống lại nhờ được chọn làm nhạc phim

Sky's XXX

Những ca khúc có tuổi đời hơn 50 năm, nay được các nghệ sĩ Vpop đưa trở lại với diện mạo hoàn toàn mới từ bản phối cho tới cách thể hiện, nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ phía khán giả.

“Yêu”

“Yêu” vốn là bài hát sở hữu giai điệu và ca từ có phần hơi ủy mị do nhạc sĩ Văn Phụng sáng tác vào những năm 50 của thế kỉ trước, được danh ca Tuấn Ngọc hay Lệ Thu thể hiện vô cùng thành công.

Sau hơn 5 thập kỉ, “Yêu” được khoác chiếc áo mới với bản phối khác lạ của nhạc sĩ Đức Trí cùng giọng hát trong trẻo, tươi vui của Hoàng Yến Chibi, trở thành nhạc phim “Tháng năm rực rỡ”. Vì lý do này, ca khúc không còn uỷ mị, từng trải mà lại là lời tự sự dễ thương về những rung động đầu đời của một cô gái mới lớn trước chàng trai mình thầm yêu mến.

MV “Yêu” – Hoàng Yến Chibi.

Sau hơn nửa thế kỉ, những ca khúc huyền thoại Vpop bất ngờ sống lại nhờ được chọn làm nhạc phim

“Kim”

“Kim” là ca khúc được nhạc sĩ Y Vũ viết theo điệu Boogie Twist – một dạng nhạc rock vào đầu thập niên 60 của thế kỉ 20. Ca khúc được sáng tác từ chính cảm xúc của nhạc sĩ Y Vũ dành cho một cô vũ nữ mắc bệnh hiểm nghèo tên Kim với mong muốn giúp cô lấy lại niềm lạc quan, tin yêu cuộc sống. Chính vì vậy, dù sở hữu giai điệu vui tươi, ca từ lạc quan nhưng tổng thể bài hát lại đem tới nỗi buồn man mác khó tả.

Nửa thế kỉ sau, “Kim” bất ngờ được “sống dậy”, trở thành nhạc phim “Tháng năm rực rỡ” do nhạc sĩ Đức Trí làm lại bản phối. Ca khúc được thể hiện bởi các thành viên trong nhóm Ngựa hoang với tinh thần vui tươi, nhí nhảnh, toát lên năng lượng và sức sống của tuổi trẻ. 

“Kim”- nhóm Ngựa hoang

Sau hơn nửa thế kỉ, những ca khúc huyền thoại Vpop bất ngờ sống lại nhờ được chọn làm nhạc phim

“Còn tuổi nào cho em” 

“Còn tuổi nào cho em” là một trong những sáng tác bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được danh ca Khánh Ly thể hiện những năm 75 của thế kỉ 20 được bao lớp thế hệ khán giả yêu mến. Cũng giống các ca khúc nhạc Trịnh, “Còn tuổi nào cho em” mang giai điệu du dương, sâu lắng với phần ca từ mang nhiều tầng ý nghĩa đòi hỏi người hát phải có một vốn sống nhất định khi thể hiện. 

Trong năm 2015, bên cạnh thành công về mặt diễn xuất trong bộ phim “Em là bà nội của anh”, Miu Lê còn gây bất ngờ và xúc động mạnh cho phần đông khán giả bởi phân đoạn cô thể hiện ca khúc “Còn tuổi nào cho em” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nữ ca sĩ đã thổi vào ca khúc nhạc Trịnh vốn đã quá quen thuộc một hơi thở mới để có thể tới gần gũi hơn với thế hệ khán giả trẻ. Con số gần 10 triệu lượt xem cho phần MV OST trên YouTube là minh chứng rõ nét nhất cho thành công của cô khi thể hiện ca khúc này.

“Còn tuổi nào cho em”  – danh ca Khánh Ly

“Còn tuổi nào cho em” – Miu Lê

“Diễm Xưa” 

“Diễm xưa” là một bài hát nổi tiếng mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết năm 1960, được phát hành trong băng nhạc “Sơn Ca 7”. Ca khúc sáng tác dựa trên tình cảm cố nhạc sĩ dành cho người con gái ông thầm thương trộm nhớ tên Diễm, từng được các nghệ sĩ “gạo cội” của làng nhạc Việt như Cẩm Vân, Hồng Nhung, Thanh Lam,… mà đặc biệt là danh ca Khánh Ly thể hiện vô cùng thành công. 

Sau gần 60 năm, “Diễm xưa” được khoác lên chiếc áo mới với bản phối khác lạ cùng giọng hát trẻ trung nhưng vẫn đầy chất tự sự của Miu Lê, góp phần tạo nên một nốt trầm trọn vẹn cho bộ phim “Em là bà nội của anh”. Nhận xét về phần thể hiện của Miu Lê, em gái của cố nhạc sĩ, chị Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ: “Miu Lê hát nhạc Trịnh rất hay và đầy tố chất của nhạc Trịnh, đúng phong cách Trịnh Công Sơn – Khánh Ly của thời xa xưa ấy mà gia đình rất trân trọng. Trinh nghĩ anh Sơn cũng rất vui“.

“Ô Mê Ly”

Năm 1948, nhạc sĩ Văn Phụng sáng tác ca khúc đầu tay “Ô mê ly” trong một lần vui đùa ca hát cùng bạn bè trong ban Quân Nhạc. Bài hát ngay từ khi mới ra đời đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ phía khán giả, góp phần đưa tên tuổi Văn Phụng được giới yêu nhạc thời bất giờ chú ý. Ca khúc với giai điệu vui tươi, ca từ lạc quan, yêu đời được danh ca Thái Thanh, Ánh Tuyết, Phạm Đình Chương… thể hiện vô cùng thành công. 

Hơn nửa thế kỉ đi qua nhưng “Ô Mê Ly” vẫn sống trong lòng khán giả, đặc biệt còn tới gần hơn với những người trẻ qua bản phối mới và phần thể hiện của Miu Lê. Đây đồng thời cũng là OST phim “Em là bà nội của anh”, tăng cảm xúc của khán giả khi theo dõi trong rạp cũng như có đời sống riêng sau đó. 

Ô Mê Ly – danh ca Thái Thanh

Sau hơn nửa thế kỉ, những ca khúc huyền thoại Vpop bất ngờ sống lại nhờ được chọn làm nhạc phim

 

Theo Kenh14

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.