Sách hay: Mãi mãi là bao xa?

95
Sách hay: Mãi mãi là bao xa?

Phạm ThuTrang

Mãi mãi là bao xa? Không ai biết được có xa hay không, vì khoảng cách đó không thể dùng một thước để đo mà phải dùng chính trái tim để cảm nhận xem khoảng cách đó thực sự là như thế nào.

Sách hay: Mãi mãi là bao xa?

Một câu chuyện về tình yêu được khắc họa hết sức rõ nét qua cuốn tiểu thuyết “Mãi mãi là bao xa” của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm.

Cái tên Diệp LạcVô Tâm đã khá quen thuộc với những người mê tiểu thuyết ngôn tình tại Việt Nam. Khi nhắc đên Diệp Lạc Vô Tâm là bạn đọc lại nghĩ đến những tiểu thuyết ngôn tình từ gây sốt như Động Phòng Hoa Chúc sát vách, Ngủ cùng sói hay Chờ em lớn lên, được không?

Nhưng còn có một tác phẩm không thể không nhắc đến của Diệp Lạc Vô Tâm đó chinh là cuốn tiểu thuyết “Mãi mãi là bao xa” đã và đang được độc giả đón nhận.

“Mãi mãi là bao xa” là câu chuyện tình yêu năm năm của giáo sư Dương Lam Hàng và Bạch Lăng Lăng-cô nữ sinh luôn coi thầy giáo hướng dẫn của mình là một con người biến thái. Nhưng trớ trêu thay, con người luôn biến thái trong lời nói của Lăng Lăng lại chính là người mà cô luôn chờ đợi bấy lâu nay.

Cô gặp anh trên mạng QQ và dần nảy sinh tình cảm, tuy nhiên cô cũng ý thức được rằng đấy chỉ là cuộc sống ảo. Cuối cùng, cô đã quyết tâm chấm dứt cuộc sống ảo, và tình cảm ảo đó sau khi biết rõ anh và cô có khoảng cách quá xa. Anh là một nhà khoa học đại tài (theo nhận định của Lăng Lăng), anh sống ở một nơi cách xa cô nửa vòng Trái đất (San Fransisco), anh có lý tưởng cần theo đuổi và cô không thể phá hủy lý tưởng đó bằng sự ích kỉ cá nhân của mình.

366 ngày trôi qua, cô đã cố gắng quay lại với cuộc sống hiện tại, thậm chí cô đã thử quen một người con trai khác đủ tiêu chuẩn bạn trai mà cô đặt ra. Tuy nhiên, cô không ngờ rằng ngày cô bảo vệ luận văn tốt nghiệp, “Mãi mãi là bao xa” lại xuất hiện và gửi lời mời kết bạn với cô, và như một điều thôi thúc từ lâu cô lại chập nhận lời mời đó. Họ lại quay lại với nhau, cùng nhau nói chuyện, cùng nhau chia sẻ tâm sự như xưa.

Cô chia tay với bạn trai Uông Đào vì không muốn làm tổn thương anh, làm bạn với Trịnh Minh Hạo – người mà xưa nay cô luôn cho là một người không đem lại cảm giác an toàn, và bắt đầu theo học thạc sĩ ngành vật liệu với tên thầy giáo “biến thái” Dương Lam Hàng. Trong suốt thời gian đi theo Dương Lam Hàng, Lăng Lăng cho đó là khoảng thời gian cực khổ nhất trong quãng đời đi học của mình, nhưng khoảng thời gian đó cô cũng đã nảy sinh một tình cảm mà cô chưa từng nghĩ tới – cô yêu Dương Lam Hàng. Cô luôn nghĩ cô yêu “mãi mãi là bao xa” và luôn chung thủy với anh ấy, nhưng cô không ngờ rằng tình cảm dành cho “thầy Dương” lại lớn nhanh như vậy.

Lại một quyết định nữa của Lăng Lăng, cô nói với anh bạn khoa học gia của mình rằng “Anh hãy về đi, chúng ta gặp nhau, em ở …” và sau đó gọi điện hẹn gặp Dương Lam Hàng. Trong quán cà phê, cô ngồi đối diện với thầy Dương và nói: “Xin thầy hãy cho em tốt nghiệp, em không muốn học tiến sĩ nữa”. Dương Lam Hàng hỏi tại sao, câu trả lời của cô là “Bởi vì em thích thầy”. Thật trớ trêu thay câu nói thật lòng của Lăng Lăng lại bị Dương Lam Hàng cho là cái cớ để không muốn học tiếp tiến sĩ với anh, vì anh đã làm cô khó chịu. Nhưng câu trả lời sau đó của Lăng Lăng lại làm anh ngạc nhiên hơn “Hay là tối nay em đến nhà thầy?” Câu nói như đùa của Lăng Lăng lại là cái cớ để Dương Lam Hàng nói với cô sự thật, anh chính là người bạn khoa học gia đó của cô “Cuộc đời anh vốn là một đường thẳng, chỉ rẽ ngang khi gặp em”.

Họ đã nhận ra nhau và có những khoảng thời gian hạnh phúc sau năm năm chờ đợi đối phương, sau những hiểu lầm và mất mác. Nhưng liệu họ có thật sự bên nhau và sống hạnh phúc khi mà tình cảm bây giờ của họ bị rào cản về lễ giáo, đạo đức-tình cảm thầy trò. Kết thúc câu chuyện hoàn toàn làm thỏa mãn bạn đọc vì hai người đã cố gắng vượt qua mọi điều, để rồi sau một năm xa cách – Bạch Lăng Lăng du học tại Nhật Bản – họ lại tìm thấy nhau.

“Mãi mãi là bao xa” đã đem lại cho tôi những nụ cười và cả những nỗi buồn thoáng qua. Một câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm, không có nhiều tình huống éo le, phức tạp nhưng đã chiếm nhiều tình cảm của người đọc. Tình cảm của Dương Lam Hàng dành cho Bạch Lăng Lăng là sự chờ đợi và nhất kiến chung tình. Bạch Lăng Lăng lại đem đến một tình cảm chân thành, vô tư, không cần đáp lại, chỉ cần cô cảm thấy đủ là được.

Cảm xúc đến từ trái tim, vì thể chúng ta nên dùng trái tim để yêu và đáp lại tình yêu.

T.T

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.