Rửa `vùng kín` bằng nước muối, lá trầu không có thực sự an toàn?

31
Rửa `vùng kín` bằng nước muối, lá trầu không có thực sự an toàn?

Autumn

Rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý là thói quen của nhiều chị em. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp này có nên hay không và có thể gây ra những hậu quả như thế nào nếu sử dụng sai cách.

Rửa `vùng kín` bằng nước muối, lá trầu không có thực sự an toàn?

Nước muối sinh lý vệ sinh vùng kín phải đủ độ 9/1000. Ảnh minh họa

Từ xưa, mọi người thường dùng nước muối để rửa vết thương, súc miệng, rửa “vùng kín” để phòng viêm nhiễm. Chính điều đó khiến nhiều chị em phụ nữ vẫn tin rằng vệ sinh khu vực nhạy cảm bằng nước muối là một cách khá hiệu quả. 

Tuy nhiên theo Ths. BS CKII Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng khoa Khám tự nguyện 1, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, việc vệ sinh “vùng kín” bằng nước muối sinh lý không được khuyến khích. Mặc dù việc sử dụng nước muối sinh lý đạt đúng nồng độ chuẩn như dung dịch trong cơ thể không gây tác hại nhưng gây cảm giác khó chịu đối với mọi người.

“Nước muối sinh lý vệ sinh “vùng kín” phải đủ độ 9/1000. Tuy nhiên, sử dụng nước muối đôi khi mang lại cảm giác khô, đọng muối lại trên da. Đó là lý do vì sao chúng ta đi tắm biển vẫn phải tráng bằng nước sạch?

Chính vì vậy, chúng tôi không khuyến khích sử dụng nước muối sinh lý rửa phụ khoa bởi mọi người rửa xong không rửa lại bằng nước sạch có thể để muối đọng lại, gây cảm giác nhớp nháp, khó chịu. Đặc biệt, tuyệt đối không được ngâm “vùng kín” trong nước muối bởi nếu mọi người ngâm sẽ làm viêm nhiễm ngược dòng lên, gây tổn thương nặng hơn”, bác sĩ Thủy cho biết.

Đồng quan điểm, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp) cho biết, nước muối sinh lý như nước mắt có nồng độ muối thấp sẽ không ảnh hưởng đến “vùng kín”. Tuy nhiên, mọi người không nên tự pha nước muối để vệ sinh.

“Bản thân nước muối sinh lý chỉ dùng chủ yếu cho rửa vết thương. Hãy hình dung khi mọi người đi tắm biển không tráng nước ngọt sẽ như thế nào? Sẽ rất rít và khó chịu bởi muối hút nước, độ ẩm sẽ giữ ở đó mãi.

Nếu bộ phận sinh dục hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh không cần thiết rửa nước muối” – Bác sĩ Kim Dung khuyến cáo.

Cách vệ sinh “vùng kín” an toàn

Rửa `vùng kín` bằng nước muối, lá trầu không có thực sự an toàn?

Với những người vùng kín bị viêm nhiễm, bị bệnh, sử dụng lá trầu không, lá chè hay những phương pháp dân gian chỉ làm giảm cảm giác ngứa, không cải thiện được bệnh. Ảnh minh họa

Cũng theo bác sĩ Kim Dung, với một người bình thường, khỏe mạnh có thể vệ sinh “vùng kín” bằng nước sạch hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ bình thường, không cần sử dụng nước muối sinh lý. Đồng thời, mọi người nên triệt lông vùng kín để đảm bảo sạch sẽ.

“Vùng kín nếu không vệ sinh sạch sẽ dễ bẩn, việc dọn dẹp vi-ô-lông vùng bikini đúng phương pháp, đảm bảo tốt, sẽ sạch hơn.

Một người bình thường khi tắm có thể giải quyết vấn đề vệ sinh hoặc có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH cân bằng với cơ thể. Điều đó hoàn toàn đủ không cần thêm một tác động nào khác. Nếu có chất nhờn, chất bã, nước muối sinh lý cũng không tẩy hết được và chưa chắc tốt hơn” – Bác sĩ Dung cho hay.

Nói về vấn đề sử dụng lá trầu không, lá chè,… vệ sinh “vùng kín” hàng ngày, các bác sĩ cho biết thêm, phương pháp tự nhiên này không ảnh hưởng gì nhưng khá mất thời gian.

Lá trầu không, lá chè có chất làm se niêm mạc, những vùng viêm nhiễm và vẫn được tư vấn sử dụng với một số trẻ khi không muốn cho trẻ rửa bằng dược phẩm sớm.

Tuy nhiên, với những người “vùng kín” bị viêm nhiễm, bị bệnh, sử dụng lá trầu không, lá chè hay những phương pháp dân gian chỉ làm giảm cảm giác ngứa, không cải thiện được bệnh. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường, mọi người nên đến khám bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

TheoHồng Nhung/Khám phá

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.