Robert Downey Jr: Từ gã nghiện dưới vực thẳm thành "siêu anh hùng" nước Mỹ

51

Không phải bỗng dưng mà Robert Downey Jr. trở thành một Tony Stark “thiên tài, tỷ phú, tay chơi và nhà từ thiện”, anh đã có lúc ở dưới đáy vực sâu của cuộc đời.

 

Một hôm nọ, có một người lạ mặt tiến lại gần một gã nghiện và nói những lời kì lạ, bảo rằng “sau này, đây sẽ là một nhân vật khiến cả thiên hạ ngưỡng mộ” – thiên tài diễn xuất Robert Downey Jr. đã từng nhận những lời dự báo “có cánh” như thế gần 20 năm về trước.

Thử tưởng tượng nhé, nếu ngày nào đó, bạn cũng nghe một lời nói bâng quơ có nội dung tương tự từ một kẻ lạ như thế, nắm trong tay số phận được định đoạt sẽ “như mơ”, phản ứng đầu tiên xảy ra trong bạn là gì?

Này, thú thật đi, có phải sâu thẳm trong lòng bạn vừa muốn chạy ngay về nhà đánh một giấc dài 20 năm rồi thức giấc hẹn lũ bạn ra chiêm ngưỡng những thành tựu để đời của mình không?

Lầm to! Nếu ngày ấy, gã nghiện ngập “nát bấy” tên Robert kia cũng há miệng chờ sung như vậy, thì tất cả chúng ta mãi sẽ chẳng có một Iron Man như hôm nay để mà ngưỡng mộ.

Lúc người ta xì xào về lời tiên đoán anh sẽ trở thành nam chính trong dòng phim “tỷ đô” và có thù lao đứng hàng top của Hollywood, thì Robert vẫn đang di chuyển từ trại cai nghiện này sang nhà tù nọ. Một cuộc sống hoàn toàn đen tối.

Robert Downey Jr: Từ gã nghiện dưới vực thẳm thành "siêu anh hùng" nước Mỹ

 “Tuyên ngôn” của Robert trong những tháng ngày tuổi trẻ, và có lẽ giờ vẫn vậy

Một cậu ấm thiên tài và hư hỏng

Downey Jr. may mắn được lớn lên trong gia đình có truyền thống phim ảnh, 5 tuổi, lần đầu cậu kết duyên với nghệ thuật thứ bảy.

10 tuổi, khi chúng ta mải mê với game và truyện tranh. anh đã được gia đình cho theo học múa ballet cổ điển và tiếp tục trải qua hầu hết thời gian của tuổi niên thiếu cho bộ môn diễn xuất tại thành phố New York.

17 tuổi, khi mỗi cậu nhóc chỉ có học hành, bố mẹ và cô bạn gái cùng lớp,thì Robert quyết định bỏ học và theo đuổi giấc mơ điện ảnh. Tự tin với xuất thân “nhà nòi” và được đào tạo từ nhỏ, nhưng cậu không hề biết rằng đây là một con đường nghiệt ngã và giông tố.

Cha cậu, ông Robert Downey Sr., ngoài khuyến khích con trai dấn thân vào nghệ thuật, cũng là người cho con dùng thử ma túy khi lên 6 và hút cần sa khi lên 8. Tạo nên tiền đề cho một thiên tài nghiện ngập về sau.

27 tuổi, chúng ta mưu cầu một công việc ổn định, còn Robert đã đánh đổi máu, mồ hôi và  nước mắt để khổ luyện cho vai diễn vua hài Chaplin trong dự án phim cùng tên. Cuối cùng, “trái ngọt” cũng mỉm cười khi anh nhận được đề cử Oscar tại hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc”. Robert đã lấy lại được tinh thần và cưới Deborah Falconer – tuy vậy, thứ anh yêu thích vẫn là rượu và ma túy.

Robert Downey Jr: Từ gã nghiện dưới vực thẳm thành "siêu anh hùng" nước Mỹ

 Tạo hình nhân vật vua hài Charlie Chaplin của Robert Downey Jr năm 1992

Dù vợ con đề huề, nhưng suốt giai đoạn từ năm 1996 đến 2003, Robert liên tục ra tù vào khám vì các tội danh tàng trữ và sử dụng chất kích thích, tàng trữ vũ khí,… Hết bị bắt giữ lại bị tuyên án 3 năm tù treo, cưỡng chế ngồi tù 6 tháng, từ đây ngôi sao đang được chú ý dần bị các nhà sản xuất quay lưng. Các dự án có tên anh lúc bấy giờ đều bị hủy và rơi vào quên lãng, mất cả vợ lẫn con khi Deborah đòi li dị và giành quyền nuôi con.

Robert đã đánh mất 10 năm cuộc đời hoang mang dưới đáy vực thẳm.

Làm lại tất cả ở tuổi 40

38 tuổi, gã nắm lấy cơ hội gần như cuối cùng: tham gia dự án phim Gothika. Cùng lúc đó anh gặp  Susan Levin, vốn là một nhà sản xuất nổi tiếng. Rồi chính tình yêu là thứ khiến Robert vượt khỏi vũng sình nghiện ngập, trở về với cuộc chơi nghệ thuật hoa lệ.

Cặp vợ chồng tài năng này liên tục “bắn phá” Hollywood. Susan dần đưa tài năng của Robert đến vai diễn để đời Iron Man, biến anh thành một “tay chơi, nhà từ thiện, thiên tài, tỷ phú” ngoài đời thực.

Robert Downey Jr: Từ gã nghiện dưới vực thẳm thành "siêu anh hùng" nước Mỹ

Đúng như Robert từng chia sẻ về vợ mình:“Tôi nợ Susan gần như là tất cả thành tựu của ngày hôm nay!”. Tuy nhiên, nếu không nhìn thấy quyết tâm của Robert, thì chắc chắn Susan sẽ gạt anh sang một bên cuộc đời luôn và ngay.

50 tuổi, gã nghiện “nát” nhất Hollywood đã trở thành một tay chơi lịch lãm, hài hước và giàu có, trở thành một tượng đài điện ảnh đúng như mơ ước của cậu bé 5 tuổi ngày nào. Quan trọng hơn, Robert đã tự mình trèo lên từ đáy vực thẳm, chỉ bằng nội lực và tình yêu.

Và tới bây giờ, chúng ta có một Người Sắt là thần tượng của mọi nam thiếu niên, là hình mẫu lý tưởng cho mọi cô gái dù ở lứa tuổi nào, là ngôi sao danh giá ai cũng muốn một lần chạm tới.

Tình yêu, suy cho cùng chính là liều thuốc chữa lành mọi thứ mà.

Robert Downey Jr: Từ gã nghiện dưới vực thẳm thành "siêu anh hùng" nước Mỹ

 

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.