Phim hay: Tháng 11 không thể nào quên trong “V for Vendetta”

42
Phim hay: Tháng 11 không thể nào quên trong “V for Vendetta”

TorC

Với một cốt truyện kịch tính và đầy cảm xúc, một cái kết khá trọn vẹn, "V for Vendetta" để lại những dư vị không thể nào quên trong lòng người yêu điện ảnh.

“V for Vendetta” mở đầu bằng một bài đồng dao nổi tiếng:

“Remember, Remember the Fifth of November

Gunpowder, Treason and Plot

I know of no reason why gunpowder, treason

Shoud ever be forgot”

(Hãy nhớ lấy, nhớ lấy ngày 5/11

Vụ mưu phản Thuốc súng

Sẽ chẳng bao giờ vụ mưu phản thuốc súng ấy

Lại có thể bị lãng quên)

Bài đồng dao ấy khởi nguồn từ một sự kiện có thật xảy ra cách đây hơn 400 năm trước. Một người đàn ông tên là Guy Fawkes đã âm mưu nổ tung tòa quốc hội Anh. Chưa kịp thực hiện dự định thì ông bị phát hiện và đem xử tử. Chính bài đồng dao cùng câu chuyện lịch sử ấy là nguồn cảm hứng cho mọi sự kiện xảy ra trong V for Vendetta (2005).

Phim hay: Tháng 11 không thể nào quên trong “V for Vendetta”

Poster của “V for Vendetta” 

Bộ phim đặt bối cảnh tại nước Anh trong thời tương lai gần. Thế giới trong V for Vendetta là nơi mà mọi cơn ác mộng khủng khiếp nhất của loài người trong thế kỷ 20 cùng sống lại. Cai trị nước Anh thời đó là một chế độ độc tài gợi nhớ đến Hitler và phát xít. Chế độ ấy thắt chặt gọng kìm, kiểm duyệt, giám sát mọi suy nghĩ của người dân khiến không ai dám nói lên suy nghĩ thật sự của mình. Nạn phân biệt chủng tộc, kỳ thị giới tính và tôn giáo lan rộng, cướp đi hàng vạn sinh mạng dân thường. Hệ thống báo chí bị mua chuộc, chuyên nịnh bợ chính quyền, xuyên tạc sự thật.

“Loạn thế xuất anh hùng”, giữa lúc ấy, có một chiến binh tự xưng là V (Hugo Weaving thủ vai)  đứng lên kêu gọi quần chúng nổi dậy lật đổ chế độ độc tài. Anh luôn mặc áo choàng đen, khoác mặt nạ Guy Fawkes, hành tung bí ẩn. Sát cánh bên anh là cô gái xinh đẹp Evey (Natalie Portman thủ vai), người từng được anh cứu thoát khỏi đám mật vụ.

Phim hay: Tháng 11 không thể nào quên trong “V for Vendetta”

Tiếp tục ý tưởng dang dở của Guy Fawkes, V cũng có dự định cho nổ tung tòa nhà Quốc hội Anh.  Trong mắt V, công trình kiến trúc đó là biểu tượng của cường quyền, áp bức và sức mạnh khiến người dân e sợ. Anh muốn phá hủy nó với hy vọng có thể thức tỉnh người dân, cởi trói tư duy cho họ để họ có thể thực sự là mình.

Đụng chạm đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như chính trị, tôn giáo, tự do, khủng bố…, V for Vendetta là kiểu phim khán giả chỉ có thể thực sự thưởng thức khi xem lại lần nữa. Lúc này, những câu hỏi về cái kết đã được thỏa mãn, trí tò mò được nghỉ ngơi, khán giả mới có thể thực sự bình tĩnh cảm nhận, suy tưởng cùng bộ phim. “V for Vendetta” có nhiều trường đoạn hấp dẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Một số người có thể đặc biệt yêu thích đoạn đầu phim khi giọng trầm sâu của Natalie Portman đọc chậm rãi bài đồng dao trên với những dòng suy nghĩ về mối liên hệ giữa một lý tưởng và một con người xương thịt. Một trường đoạn đáng nhớ khác là bài phát biểu mang tính thức tỉnh của V trên đài truyền hình quốc gia. Nghiêm trọng, cách mạng, truyền cảm hứng…, bài phát biểu của V cho thấy sức mạnh lời nói thật trong một xã hội không ai được quyền nói, có thể gây nên sức ảnh hưởng đáng ngạc nhiên như thế nào.

Có thể kể ra rất nhiều đoạn trong “V for Vendetta” gây được ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc trong lòng khán giả: những lá thư viết trên giấy toilet của cô gái đồng tính, cảnh Evey đầu cạo trọc, vươn tay ra đón lấy cơn mưa hay cảnh chiến đấu cuối cùng của V… Tuy nhiên, có lẽ trường đoạn đẩy cảm xúc lên cao nhất, khiến người xem sởn gai ốc nhất,…chính là đoạn kết của bộ phim: Sự thức tỉnh của người dân London.

Phim hay: Tháng 11 không thể nào quên trong “V for Vendetta”

Hàng vạn người dân London đổ xuống đường. Họ mặc trang phục giống V, khoác áo choàng đen, đeo mặt nạ Guy Fawkes. Cả thác người cuồn cuộn tiến về tòa nhà Quốc hội trong khi quân đội chĩa súng về phĩa họ. Nhạc dồn dập, mạnh mẽ càng làm nổi bật thêm tình thế hào hùng căng thẳng. Góc máy đa dạng cho thấy sự vĩ đại của đoàn người. Quân đội dần dần buông súng.

Cùng lúc đó, ở trạm tàu điện ngầm đã bỏ hoang, Evey cũng đang đối diện với nòng súng của cảnh sát trưởng Finch. Nhẹ nhàng mà cương quyết, cô gạt cần điều khiển, khởi động lại con tàu mang theo hoa hồng và thuốc súng cùng với V tiến về phía tòa nhà Quốc hội.

Khúc Overture 1982 bất hủ của Tchaikovsky chợt vang lên, theo sau đó là một tràng nổ liên hoàn của pháo hoa. Tòa nhà Quốc hội bùng lên, vỡ tan, bốc cháy như mô hình đồ chơi bằng giấy của trẻ con. Thật châm biếm, nhìn từ xa, khung cảnh ấy giống hệt đoạn mở đầu trong một phim cổ tích của Walt Disney.

 Cảnh cuối trong “V for Vendetta”

“V for Vendetta” nổi tiếng bởi lời thoại sắc sảo và trường đoạn trên sở hữu một trong những đoạn hội thoại hay nhất của bộ phim. Cảnh sát trưởng Finch hỏi Evey về thân thế thực sự của V: “Anh ta là ai?”. Mắt vẫn nhìn thẳng về phía trước, Evey trả lời ngắt quãng: “Anh ấy là Edmond Dantes…Và anh ấy là cha tôi…và mẹ tôi… Là anh trai tôi…Là bạn tôi… Anh ấy là ông … và là tôi. Anh ấy là tất cả chúng ta”. V đã trở thành biểu tượng cho sự phẫn nộ của quần chúng, những người bị đè nén, áp bức, quyết định đứng dậy chiến đấu  cho tự do của họ.

Dưới những tán pháo hoa tung xòe là hàng vạn người dân London mặc cùng một kiểu trang phục, nhìn cùng về một hướng gợi sự cùng chung lý tưởng. Camera lướt qua một số gương mặt thân quen, những nhân vật đã chết trước khi sự kiện này xảy ra. Điều này minh họa rõ hơn cho lời nói của Evey ở đầu phim: “Chúng ta được bảo rằng hãy ghi nhớ một lý tưởng thay vì một con người. Bởi vì con người có thể gục ngã, ông ta có thể bị bắt, bị giết và bị lãng quên. Nhưng 400 năm sau, một lý tưởng vẫn có thể thay đổi thế giới.”. 

Phim hay: Tháng 11 không thể nào quên trong “V for Vendetta”

V cũng nhấn mạnh điều này trong trận chiến cuối cùng của anh: “Dưới mặt nạ này còn hơn cả da thịt. Dưới mặt nạ này là một lý tưởng…Và lý tưởng không thể bị súng đạn xuyên thủng”. Sự xuất hiện của những kẻ đã chết trong hàng ngũ người dân London, nhấn mạnh rằng lý tưởng là bất diệt, được tiếp nối từ người này sang người khác. Tương tự, những cá nhân gắn bó với lý tưởng ấy, có thể sẽ bị lịch sử quên đi nhưng sẽ sống mãi trong lòng những người yêu họ.

Cái kết khá trọn vẹn của “V for Vendetta” để lại những dư vị không thể nào quên trong lòng người yêu điện ảnh, nhất là dịp 5/11 đã gần kề.

Anh Trâm

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.