Những thói quen gây hại cho da

24
Những thói quen gây hại cho da

Love Me Not

Có nhiều thói quen thông thường có thể gây hại cho làn da mà bạn không ngờ đến. Sau đây là những thói quen bạn nên tránh để bảo vệ làn da.

Không bảo vệ môi khỏi ánh nắng Mặt Trời

“Mọi người đều nghĩ rằng sử dụng sản phẩm dành cho môi đồng nghĩa với việc môi được bảo vệ, thực ra không phải vậy”, bác sĩ da liễu Amy Newburger thuộc Trung tâm St. Luke’s-Roosevelt Medical Center ở New York (Mỹ) cho biết. Những sản phẩm dưỡng môi thông thường không thể ngăn được các tia có hại của Mặt Trời. Sản phẩm dưỡng môi có chỉ số SPF tương đối thấp thậm chí còn có thể gây hại cho môi.

Để bảo vệ môi khỏi ánh sáng Mặt Trời, bạn nên dùng son môi màu đục, điều này tương đương với việc bạn dùng sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 200. Tuy nhiên, ngay khi bạn ăn uống và làm son trôi đi, bạn cần bôi lại ngay.

Đặt tay lên cằm hoặc má

Bác sĩ da liễu cho rằng, đặt tay lên cằm khi bạn nói chuyện hoặc đọc sách rồi lại nghịch tóc không phải là một thói quen tốt. Theo Newburger, vấn đề nằm ở chỗ không phải lúc nào tay bạn cũng sạch sẽ. Đặc biệt, nếu da bạn bị nứt hoặc lỗ chân lông bị tắc, khi đó bạn đã hội đủ điều kiện khiến da bị viêm nhiễm hoặc bị mụn trứng cá. Do đó, bạn nên bỏ thói quen đặt tay lên mặt. Nếu bạn không thể bỏ được thói quen này, nên rửa tay bằng xà phòng trước.

Những thói quen gây hại cho da

Đánh giá thấp khả năng chống nắng của các sản phẩm trang điểm

Bạn bắt đầu một ngày mới với kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF 15, cộng thêm kem lót dạng lỏng SPF 20. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn được chống nắng gấp đôi. Thực tế, chỉ một trong số các sản phẩm dùng trên da cần chỉ số chống nắng, thường là sản phẩm được dùng đầu tiên. Đối với nhiều phụ nữ, sản phẩm này là kem dưỡng ẩm, nhưng nó cũng có thể là kem chống nắng. Bạn nên dùng một sản phẩm có chỉ số SPF ít nhất là 30 và nhớ bôi lại sau một thời gian.

Rửa mặt quá nhiều

Làn da sạch là một làn da khỏe mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần rửa mặt suốt cả ngày. Thanh thiếu niên và người trưởng thành có da dầu có thói quen rửa mặt thường xuyên để loại bỏ dầu và ngăn ngừa mụn phát triển. Tuy nhiên, rửa mặt quá nhiều lần khiến da dễ tổn thương vì nó làm mất đi lớp dầu bảo vệ. Bác sĩ da liễu Diane C. Madfes thuộc trường Mt. Sinai School of Medicine ở New York (Mỹ) cho biết: “Cơ thể sẽ thấy da bị khô, do đó sản xuất nhiều dầu hơn”.

Bạn nên rửa mặt hai lần một ngày khi thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào buổi tối. Rửa mặt buổi sáng sẽ giúp bạn rửa sạch các sản phẩm chăm sóc da vào buổi tối hoặc các chất gây dị ứng, giúp bạn có được khuôn mặt sạch để bôi kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Đến tối, khi rửa mặt bạn sẽ rửa trôi lớp trang điểm, kem chống nắng trên da, hóa chất và các chất ô nhiễm khác trong không khí mà da đã tiếp xúc cả ngày.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.