Những điều "sống còn" cần phải ghi nhớ trước chuyến đi biển của bạn

16

Đừng để chuyến đi biển của bạn trở thành một thảm kịch đối với người ở lại. Hãy nhớ kỹ nhé!

 

Những chuyến đi biển luôn ưu tiên số một mỗi khi chúng ta có dịp để hưởng thụ sau những ngày làm việc vất vả. Biển xanh, cát trắng và hải sản ngập mồm, sau đó thì cũng không còn gì để mà nuối tiếc nữa.

Tuy nhiên, biển cả cũng không yên bình và êm ả như bạn tưởng. Bạn biết không, mỗi năm có tới gần 400.000 người chết đuối trên thế giới, và 13% xảy ra ở các bãi biển – tức là hơn 40.000 người. Đây cũng là nguyên nhân vô tình gây chết người (unintentional death) phổ biến thứ 3 toàn cầu.

Đừng để chuyến đi biển của bạn trở thành một thảm kịch đối với người ở lại. Và muốn làm được điều đó, bạn hãy thuộc nằm lòng những điều có trong video dưới đây.

Ngoài ra, nếu như bắt gặp một người đang đuối nước, bạn cũng không thể tuỳ tiện xuống ứng cứu, dù bơi giỏi đến đâu đi chăng nữa. Bởi vì phản ứng đầu tiên của người đang chết đuối là sẽ bám chặt lấy thứ gì gần nhất để ngoi lên, rồi cuối cùng khiến cả 2 đều bỏ mạng.

Những điều "sống còn" cần phải ghi nhớ trước chuyến đi biển của bạn

Việc đầu tiên bạn cần làm lúc này đó là tri hô nhiều người đến cứu giúp, đặc biệt là tìm sự trợ giúp của cứu hộ. Đó là những người đã có kinh nghiệm, nên việc cứu nạn nhân sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, hãy để ý xem quanh đó có phao cứu hộ không. Nếu có, hãy quăng ngay cho nạn nhân bám vào. Họ có thể không bơi được vào bờ, nhưng có thể nổi và đợi người đến cứu.

Khi đã có người trợ giúp, hãy tìm kiếm một đoạn dây, nhờ người trên bờ kéo cả 2 vào bờ sau khi tiếp cận nạn nhân.

Những điều "sống còn" cần phải ghi nhớ trước chuyến đi biển của bạn

Tiếp cận nạn nhân từ phía sau là điều bắt buộc phải làm khi cứu người chết đuối

Trong trường hợp bất khả kháng buộc phải xuống cứu người, hãy tiếp cận nạn nhân từ phía sau. Hãy vòng tay qua nách hoặc đầu, đưa họ nổi lên trên mặt nước rồi đưa vào bờ.

Những điều "sống còn" cần phải ghi nhớ trước chuyến đi biển của bạn

Sau đó nếu có thể hãy thực hiện hồi sức cấp cứu (CPR) cho họ. CPR là một kỹ năng sinh tồn rất cần thiết. Và nếu bạn cần biết chi tiết về CPR như thế nào, hãy truy cập vào ĐÂY.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.