Những đại kị ngày mồng 1 tuyệt đối tránh để không bị xui xẻo, lộc lá đầy nhà

5

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 đã được dân gian chiêm nghiệm và đã trở thành phong tục truyền từ đời này qua đời khác. Vì thế, nếu không muốn cả tháng xui xẻo thì hãy tránh những điều sau đây

 

Kiêng không được cắt tóc

Những đại kị ngày mồng 1 tuyệt đối tránh để không bị xui xẻo, lộc lá đầy nhà

Ngày mùng 1 âm lịch, rất nhiều người kiêng cắt tóc vì họ sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy những ngày đầu tháng thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ.

Kiêng việc vay mượn hay trả nợ, cho vay

Những đại kị ngày mồng 1 tuyệt đối tránh để không bị xui xẻo, lộc lá đầy nhà

Chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác. Người xưa quan niệm không nên vay tiền hoặc mượn đồ đạc vào những ngày đầu năm, đầu tháng, điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh túng thiếu.

Kiêng gặp đàn bà, gặp người vía dữ

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng một đầu tháng ra đường nếu phải đà bà, phụ nữ mang bầu, người dữ vía là điều vô cùng xui xẻo. Đặc biệt với những người có việc phải đi làm ăn xa hay người kinh doanh, buôn bán thì điều này cần phải tuyệt đối kiêng kỵ, nếu không việc buôn bán sẽ không được suôn sẻ.

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm, đầu tháng có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy.

Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải “đốt vía” bằng cách vơ vội que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Những đại kị ngày mồng 1 tuyệt đối tránh để không bị xui xẻo, lộc lá đầy nhà

Đầu tháng mà đi thăm bà đẻ là được coi là xui xẻo, đặc biệt là trong vòng một tháng đầu sau sinh, các cụ vẫn kiêng thế. Thực ra, dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín. Trong vòng tháng đầu, cả mẹ lẫn bé đều đang rất bấy bớt, mệt mỏi, cần ngủ nhiều, cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã, bụi bậm sẽ nhiễm vào mẹ và bé, ngay cả nếu như khách bị cảm cúm, bệnh tật, sẽ càng nguy hiểm hơn.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ, họ quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, gương 

Những đại kị ngày mồng 1 tuyệt đối tránh để không bị xui xẻo, lộc lá đầy nhà

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều mâu thuẫn, không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng không nói tới điều rủi ro

Nhiều người rất kiêng kỵ việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói.

Kiêng không nên đi chơi đêm mùng 1

Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào ngày này, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

Kiêng không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường

Những đại kị ngày mồng 1 tuyệt đối tránh để không bị xui xẻo, lộc lá đầy nhà

Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng cho ma quỷ, cô hồn, tuyệt đối không được nhặt nếu không muốn rước họa vào thân.

Kiêng ăn một số món

Nhiều món ăn của người Việt kiêng ăn vào đầu tháng để tránh vận đen như: mực, thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn, cá mè, mắm tôm, ốc, chuối…

– Kiêng ăn mực vì mực là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước.

– Kiêng ăn thịt chó vì người ta quan niệm ăn thịt chó đầu tháng thì cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

– Kiêng ăn thịt vịt vì người ta cho rằng, “nước đổ đầu vịt”, đầu tháng ăn thì tháng đó chẳng làm gì nên hồn, toàn bị thất bại.

– Kiêng ăn trứng vịt lộn vì nếu ăn thì cả tháng sẽ không được may mắn, mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

Những đại kị ngày mồng 1 tuyệt đối tránh để không bị xui xẻo, lộc lá đầy nhà

– Kiêng ăn chuối vì chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được.

– Kiêng tôm ngày đầu tháng vì cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi nên khó “đầu xuôi, đuôi lọt”, do đó mọi việc sẽ khó thuận buồm, xuôi gió trong cả tháng.

Giải mã loài ma đói xuất hiện nhiều trong tháng cô hồn

Trong dân gian, mùng 1 đầu tháng là ngày rất được chú ý vì có nhiều điều phải kiêng kỵ để không rước vận đen vào người trong cả tháng đó. Chúc các bạn có khởi đầu một tháng mới nhiều niềm vui và may mắn.

Hoàng Nguyên

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.