Người dân Hà Nội đồng loạt ủng hộ quyết định cho phép mở cửa buôn bán 24/24

25

Có lẽ, quyết định của vị Chủ tịch Thành Phố Hà Nội đã đánh đúng tâm lý và ước muốn bao lâu nay của người dân Thủ đô và cả các du khách đến Hà Nội.

 

Hà Nội sắp bỏ “giờ giới nghiêm”, du khách được vui chơi thâu đêm

Khác với nhịp sống rộn ràng thâu đêm, suốt sáng ở các thành phố “không ngủ”, Thủ đô Hà Nội khi về khuya thường chìm vào không gian khá yên tĩnh. “Giờ giới nghiêm” ở đây là 24h. Sau khoảng thời gian này, các tụ điểm kinh doanh buộc phải đóng cửa để đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Người Hà Nội thường bảo nhau rằng, sau 12h đêm thì ai về nhà nấy, đường phố im lìm, không còn bất cứ hoạt động nào bên ngoài.

Bước chân đến những con phố Tạ Hiện, Hàng Buồm, Đào Duy Từ… vào mỗi tối, là nơi mà văn hoá sống về đêm của Hà Nội được thể hiện rõ nhất – ai cũng cảm nhận thấy sự sôi động, ồn ào tấp nập nơi đây. Có thể nói, việc được vui chơi một cách lành mạnh ở khu vực Phố Tây này đã trở thành nét văn hoá, trở thành thói quen của giới trẻ Hà thành. Không chỉ vậy, đây còn là nơi khách du lịch yêu thích nhất, được sánh với khu phố Tây nức tiếng Sài Thành: Bùi Viện.

Người dân Hà Nội đồng loạt ủng hộ quyết định cho phép mở cửa buôn bán 24/24

Phố Tạ Hiện sáng rực vào mỗi tối.

Thế nhưng chỉ tới 23h30, các biển hiệu đã rậm rịch tắt đi, bàn ghế kê vào trong, và những cánh cửa đành hạ xuống… tiễn khách. Chủ quán đành cáo lỗi với khách, đa phần là khách nước ngoài trong tiếng kêu đầy thất vọng của họ. Qua 12h đêm, con phố này dần trở vào yên tĩnh.

Không chỉ ở đây, mà tất cả những địa điểm kinh doanh ăn uống của Hà Nội cũng phải sập cửa đuổi khách sau 24h. Người Hà Nội có lẽ đã quá quen với cảnh đang cầm bát phở trên tay trong ánh đèn leo lét, đành phải buông đũa vì… hết giờ. Vậy mới nói, chỉ có ở Hà Nội, đi ăn cũng khổ nói gì đi chơi!

Tuy nhiên mới đây, tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch TP Hà Nội đã khẳng định, trong thời gian tới, Thủ đô sẽ xóa bỏ giờ “giới nghiêm”, cho phép hàng quán hoạt động sau 24h. Điều này cũng có nghĩa là bất kể ngày hay đêm, chỉ cần có nhu cầu, các cá nhân và tổ chức hoàn toàn được phép mở cửa buôn bán 24/24.

Người dân Hà Nội đồng loạt ủng hộ quyết định cho phép mở cửa buôn bán 24/24

Giới trẻ hoàn toàn ủng hộ quan điểm xóa bỏ giờ “giới nghiêm” của ông Nguyễn Đức Chung.

Ngay sau khi thông tin này được phát đi rộng rãi, phát biểu này của Chủ tịch TP đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phía người dân. Phải nói rằng, quyết định của “bác Chung” đưa ra vào thời điểm này thật hợp lòng dân, đánh trúng tâm lý và ước muốn bao lâu nay của không chỉ giới trẻ đang khao khát những tụ điểm vui chơi lành mạnh, mà còn của khách du lịch tham quan Thủ đô về đêm, và một bộ phận lớn hộ kinh doanh.

Các hộ kinh doanh vui mừng

Thông tin mới chỉ được đưa ra, nhưng đã “phủ sóng” rộng rãi và hầu như người dân nào cũng đã nắm rõ. Gương mặt đầy phấn khởi, háo hức, chị Linh chủ quán nước 22a Hàng Buồm cho biết: “Hôm nay mình có đọc được phát biểu của Chủ tịch Thành phố, không còn cấm mở cửa buôn bán sau 24h nữa, mình thấy đây là ý kiến cực kỳ đúng đắn và hợp tình hợp lý. Từ lâu, người Hà Nội vẫn ước có được một khu phố mở 24/24.

Hơn nữa, quán mình phục vụ đa số là khách du lịch nên mình biết khách rất muốn có chỗ chơi. Người ta đến đây du lịch, muốn đi khám phá nơi này nơi kia ở Hà Nội mà hoàn toàn không có. Cá nhân mình nghĩ rằng, muốn giữ được khách Tây thì phải có địa điểm vui chơi chứ, họ vui chơi rất lành mạnh, không hề sử dụng chất kích thích”.

Người dân Hà Nội đồng loạt ủng hộ quyết định cho phép mở cửa buôn bán 24/24

Khu vực náo nhiệt nhất Hà Thành khi đêm về.

Khoảng 21h, quán của Linh đã đông nghẹt khách. Đa phần là khách nước ngoài, thích thú ngồi quây quần bên những bộ bàn ghế gỗ, cười đùa vui vẻ và ngắm nhìn dòng người đông đúc qua lại náo nhiệt. Càng về khuya, không gian nơi đây càng tấp nập. Nhưng chỉ qua 23h, bà chủ đã phải ngậm ngùi chuẩn bị đóng cửa, 12h kém là đóng cửa hoàn toàn.

“Khách tây rất lịch sự, họ biết quy định “giới nghiêm” của mình nên họ cũng thông cảm, nhìn khách lủi thủi kéo nhau đi lang thang mà không có chỗ chơi, rất khổ! Cho nên dân kinh doanh quanh đây như mình đang rất phấn khởi khi biết Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đã đưa ra ý kiến hợp tình hợp lý như vậy”, Linh chia sẻ.

Một hộ kinh doanh khác là cô Hằng, chủ quán Phở gà xưa 52 Hàng Buồm không giấu nổi vẻ vui mừng khi đề cập tới quan điểm của Chủ tịch TP Hà Nội: “Hoan hô bác Chung, những người kinh doanh như chúng tôi thật sự hoan nghênh ý kiến sáng suốt này. Đây là phố đêm nên chúng tôi thường bán hàng tới 12h đêm, mỗi khi phải cáo lỗi với khách rằng đã hết giờ, người ta đang ăn cũng phải mời ra về, thì thật ái ngại quá”.

Người dân Hà Nội đồng loạt ủng hộ quyết định cho phép mở cửa buôn bán 24/24

Những người kinh doanh trên phố Tạ Hiện đều ủng hộ ý kiến của Chủ tịch thành phố Hà Nội.

Cô Hằng cho biết, không chỉ cô mà những hộ kinh doanh quanh đây đều đã mong muốn điều này từ rất lâu rồi. Đó không đơn thuần là mong muốn kiếm thêm tiền vì được bán hàng muộn, mà còn thấy vui vì được phục vụ du khách nước ngoài, muốn họ vui vẻ khi đến Hà Nội.

Dọc con phố Tạ Hiện đông đúc khách nước ngoài, các hộ kinh doanh cũng đồng loạt đồng tình với ý kiến xoá bỏ “giờ giới nghiêm” của ông Nguyễn Đức Chung. Chị Hiền, chủ quán pub số 1 Tạ Hiện khẳng định khách Tây vui chơi ở đây rất lịch sự, không vi phạm pháp luật, điều họ cần nhất ở Hà Nội là có chỗ để chơi về đêm, “Muốn đẩy mạnh du lịch tại Hà Nội thì cần nhất là phải có chỗ để khách du lịch giải trí giống như Sài Gòn hay Bangkok vậy, phải có chỗ cho họ nhớ đến”.

Khách trẻ háo hức trước thông tin thành phố xóa bỏ “giờ giới nghiêm”

Với giới trẻ, thì việc xoá bỏ “giờ giới nghiêm” đã đánh đúng tâm lý khao khát không gian mở, mà bấy lâu nay vẫn bị “cấm” tại Hà Nội. Những bạn trẻ sống tại Hà Nội vẫn quen với tâm lý “đi chơi sớm, về sớm”, điều mà họ hoàn toàn lãng quên khi đi du lịch tại những thành phố khác. Hoàng Trang (sn1995) chia sẻ: “Mình ủng hộ quan điểm của Chủ tịch TP bằng cả hai tay, thế là từ nay, những người như bọn mình không còn phải lo bị “đuổi” về khi đến 12h đêm, hoặc đêm đói muốn đi ăn gì đó cũng khó khăn vì chẳng hàng nào dám mở muộn”.

Trung Virut, một bạn trẻ có quốc tịch Ba Lan cho biết cậu mới quyết định về Việt Nam sinh sống khoảng 2 tháng nay, đọc thông tin cho phép hàng quán mở cửa sau 24h khiến Trung rất vui và phấn khởi. “Thời gian đầu mới về nước, tôi thấy ngạc nhiên vì cứ sau 12h đêm là thành phố chìm trong im lặng, đi ăn cũng phải lén lút. Bây giờ, khi biết điều ấy sắp đi vào quên lãng thì tôi cảm thấy yêu thành phố của mình hơn bao giờ hết. Nhất định tôi sẽ rủ bạn bè ở Ba Lan về Hà Nội tham quan nhiều hơn, mong rằng thành phố sẽ có thêm nhiều quan điểm hợp tình hợp lý như thế này”.

Tương tự, bạn Phương (sinh viên năm thứ 2 Học viện Nông Nghiệp) chia sẻ cô và các bạn thi thoảng hay đi chơi về khuya. Tuy nhiên, do TP có quy định “giới nghiêm” nên họ phải căn giờ để về sớm. “Nhiều lần mình đi ăn đêm, thấy các chủ hàng cũng rất muốn bán cho tụi mình nhưng lại sợ làm trái luật vì đã muộn rồi. Mình thấy rất thương họ vì hàng thì ế, khách đông đến cả chục người mà không dám bán. Bây giờ sắp có thay đổi mới thì tốt quá rồi”.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.