Người bố chuyển giới nhà Kardashian đã mắc bệnh ung thư da chỉ vì không dùng kem chống nắng

9

Caitlyn Jenner nhắn nhủ với người hâm mộ trên Instagram: ” Hãy luôn bôi kem chống nắng nhé”.

 

Thời gian vừa qua, ông bố của gia đình nổi tiếng nhất nước Mỹ đã làm người hâm mộ xôn xao khi đăng tải bức ảnh vết mổ trên mũi sau khi điều trị ung thư da, tiết lộ rằng thói quen không dùng kem chống nắng đầy đủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả này.

Người bố chuyển giới nhà Kardashian đã mắc bệnh ung thư da chỉ vì không dùng kem chống nắng

Trước đó, có nhiều ngôi sao đã gặp tình trạng tương tự, điển hình như “người Sói” – Hugh Jackman. Mọi người luôn biết rằng dùng, kem chống nắng hàng ngày vừa bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ ung thư, vừa ngăn chặn các tác động gây lão hóa làn da, song nếu không sử dụng đúng cách thì chúng không thể phát huy hết tác dụng của mình được. Dưới đây là tổng hợp những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng kem chống nắng:

Sai: Chỉ bôi kem trước khi bước ra khỏi nhà

Một hình ảnh hay xuất hiện trong phim ảnh là các cô gái, chàng trai đều đợi đến tận khi đã ra đến bãi biển mới ung dung ngồi bôi kem chống nắng lên người. Một số người cũng hay có thói quen bôi kem chống nắng vội vàng ngay trước khi họ sửa soạn để đi ra ngoài. Tuy vậy, thời gian lý tưởng để các sản phẩm chống nắng phát huy tác dụng trên da là 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng. Do đó, bạn cần phải bôi kem ít nhất là nửa tiếng trước khi bước ra ngoài đường.

Người bố chuyển giới nhà Kardashian đã mắc bệnh ung thư da chỉ vì không dùng kem chống nắng

Sai: Bạn bỏ quên nhiều vùng da quan trọng

Đa phần những người mới tập bôi kem chống nắng chỉ tập trung thoa kem lên các vùng mà họ nghĩ sẽ hay phơi ra dưới ánh nắng như mặt và cổ. Song ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể bạn, và áo quần không phải luôn có khả năng chống lại được những tia UV gay gắt. Một trong những vùng hay bị bỏ quên nhất là đôi môi, trong khi đây lại là một vùng da mỏng và nhạy cảm nhất. Bạn nên mua các loại son dưỡng có chỉ số SPF được thiết kế phù hợp cho da môi của mình.  Những bộ phận khác hay bị bỏ quên còn bao gồm bàn tay và bàn chân, mí mắt, tai và vùng sau gáy của bạn.

Người bố chuyển giới nhà Kardashian đã mắc bệnh ung thư da chỉ vì không dùng kem chống nắng

Sai: Không bao giờ bôi lại kem trong ngày

Dưới thời tiết nắng nóng, bạn sẽ dễ bị đổ mồ hôi và làm trôi đi lớp kem chống nắng nhanh chóng. Đặc biệt, khi bạn tham gia các hoạt động ngoài trời, bạn nên chọn một loại kem chống nắng được thiết kế với khả năng lâu trôi. Song dù sản phẩm bạn đang dùng được quảng cáo là có khả năng lưu giữ và kháng rửa trôi tốt đến thế nào, đừng nên bỏ qua việc bôi lại kem trong ngày. Đặc biệt là sau khi bạn vừa hoạt động mạnh, ra mồ hôi nhiều hay sau khi bạn rửa mặt hoặc đến bể bơi. Thời gian trung bình để bôi lại kem là khoảng 80 phút.

Người bố chuyển giới nhà Kardashian đã mắc bệnh ung thư da chỉ vì không dùng kem chống nắng

Sai: Dùng chung một loại kem cho cả mặt và cơ thể

Da mặt và da trên cơ thể có sự khác biệt: da mặt thường mỏng và nhạy cảm với kích thích hơn, do đó các loại sản phẩm chống nắng được thiết kế riêng cho mỗi vùng da sẽ có công thức khác nhau. Ví dụ, nếu da mặt bạn là da mụn hoặc nhạy cảm, bạn tuyệt đối không nên dùng các loại kem chống nắng cho da toàn thân, đặc biệt là dạng xịt, vì chúng thường chứa thành phần cồn khiến da bạn dễ bị khô và kích ứng.

Sai: Bạn chỉ bôi kem khi thấy trời nắng

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, khi trời râm mát thì không cần bôi kem làm gì, song bạn nên hiểu thứ bạn cần tránh cho làn da mình tiếp xúc không chỉ là những tia nắng gắt, mà còn là tia UV. Kể cả khi mặt trời bị che khuất, có đến 80% các tia UV vẫn lọt qua được mây và tấn công làn da chúng ta. Vậy nên, hãy để việc bôi kem chống nắng là một thói quen hàng ngày bất kể thời tiết bạn nhé.

Người bố chuyển giới nhà Kardashian đã mắc bệnh ung thư da chỉ vì không dùng kem chống nắng

Sai: Suy nghĩ rằng ở trong nhà thì da bạn sẽ an toàn

Tin vui là bạn có thể không cần mua kem chống nắng trong trường hợp bạn sống suốt đời ở một tầng hầm kín không có cửa sổ. Tin buồn là kể cả khi bạn nghĩ mình đã an toàn thì những tấm kính trong nhà, hay văn phòng làm việc, cửa kính ô tô chỉ có thể cản được UVB chứ không cản được tia UVA len vào. UVB là tia sáng mang năng lượng lớn thường gây ra cháy nắng, trong khi phổ ánh sáng của UVA có thể gây lão hóa và ung thư da. Do đó, ngoài việc cẩn thận bôi kem, bạn cũng nên ưu ái chọn mua các sản phẩm chống được cả hai loại trên.

Nguồn: Health

Minh Hiền

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.