Nắng hầm hập như chảo lửa, Hà Nội sắp đón mưa lớn

8
Nắng hầm hập như chảo lửa, Hà Nội sắp đón mưa lớn

Thu Hằng

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn cho biết, "trong thời gian tới mưa lớn sẽ tiếp tục ở khu vực Bắc Bộ, điển hình là ngày 7.7 ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ sẽ có một đợt mưa nữa".

Nắng hầm hập như chảo lửa, Hà Nội sắp đón mưa lớn

Sau những ngày nắng nóng đổ lửa, Hà Nội và nhiều tỉnh sẽ đón mưa lớn. (Ảnh: Phan Anh)

Nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Cuộc sống của nhiều người dân gần như bị đảo lộn.

Ông Nguyễn Văn Hưởng chia sẻ: “Đợt nắng nóng này bắt đầu từ ngày 30.6, trên diện rộng từ khu vực Bắc Bộ, sang đầu tháng 7 xuất hiện ở đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ (từ Thanh Hóa trở vào khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận).

Nắng nóng đặc biệt gay gắt xảy ra ở nam đồng bằng Bắc Bộ, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở những khu vực này, chúng tôi đo được nhiệt độ lên đến 39 đến 40 độ C.

Nhiều nơi ở miền Trung, nhất là khu vực vùng núi phía tây Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh nhiệt độ lên tới trên 40 độ C. Đặc biệt ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa) nhiệt độ trong hai ngày đầu tháng 7 lên đến 40,4 đến 40,5 độ C, khu vực Phủ Lý (Hà Nam) cũng xấp xỉ trên 40 độ C”.

Nắng hầm hập như chảo lửa, Hà Nội sắp đón mưa lớn

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, mưa dông diện rộng sắp diễn ra. Ảnh: Phan Anh

Sau đợt nắng nóng này sẽ còn hai đợt nắng nóng nữa nhưng mức độ giảm bớt.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Hưởng cho biết: “Ngày 7.7, mưa dông diện rộng sẽ kết thúc nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ. Nguyên nhân của đợt nắng nóng này xuất phát từ vùng thấp nóng phía Tây, đợt này lại có thêm hiệu ứng gió phơn. Chúng tôi đang theo dõi đợt mưa này và sẽ đưa ra những cảnh báo sớm, có những nhận định chính xác hơn”.

Thời tiết đang diễn biến thất thường, sau đợt mưa lớn từ ngày 24.6, miền Bắc lập tức chìm vào đợt nóng kỷ lục vào bắt đầu từ ngày  30.6 đến nay, người dân nên có những biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Năm nay, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ở biển Đông là khoảng 12 đến 13 cơn. Trong đó, có khoảng 4 đến 5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền chúng ta, thấp hơn so với những năm trước (khoảng 5 đến 6 cơn)”.

PHAN ANH

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.