Lời giải thích của TGĐ công ty ô mai Hồng Lam về việc sản phẩm có đường hóa học cao gấp 8 lần công bố

9
Lời giải thích của TGĐ công ty ô mai Hồng Lam về việc sản phẩm có đường hóa học cao gấp 8 lần công bố

Robin

Gần đây thông tin doanh nghiệp chuyên sản xuất ô mai nổi tiếng Hồng Lam sử dụng đường hoá học cao gấp 8 lần công bố đã làm rúng động dư luận. Vậy lãnh đạo công ty ô mai Hồng Lam giải thích như thế nào về chuyện này?

Vừa rồi, thông tin doanh nghiệp chuyên sản xuất ô mai nổi tiếng Hồng Lam sử dụng đường hoá học cao gấp 8 lần công bố đã làm rúng động dư luận. Rất nhiều thắc mắc được đặt ra. Để mọi người hiểu rõ ràng và tường tận hơn về sự việc, tôi có trao đổi với anh Hồng Lam – TGĐ của doanh nghiệp để có ý kiến đa chiều.

Nhằm giúp các bạn dễ theo dõi, tôi xin phép được lược hết đi những vâng dạ, thưa gửi mà chỉ cố gắng ghi lại “trần xì” nội dung câu hỏi và câu trả lời. Mong mọi người không đánh giá về thái độ của hai bên.

1- Tại sao Hồng Lam không dùng đường mía mà lại dùng đường hoá học khi chế biến ô mai?

Mỗi năm chúng tôi dùng đường kính của Lam Sơn 400 – 500 tấn hoặc nhiều hơn. Chúng tôi có nhiều dòng (sản phẩm), có những dòng bắt buộc phải dùng đường hoá.

2- Tại sao lại bắt buộc phải dùng đường hoá?

Cái này nó có một số việc liên quan đến công nghệ sâu, cũng khó nói chuyện vì khá dài dòng. Nó giống như một gia vị. Nếu nói thì rất khó. Có thể vẽ hoặc viết thì dễ hơn, tôi sẽ trả lời sau chứ không phải không trả lời.

3- Ô mai là sản phẩm cổ truyền, vậy ngày xưa chưa có đường hoá thì không làm được ô mai?

Ngày xưa người ta làm bằng đường mía, đường phên, đường đỏ. Chữ ô có nghĩa là màu đen ấy. Ngày xưa người ta rửa quả mơ, ngâm muối, tẩy muối, sau đó ngâm bằng đường đen thì rất dính. Và để chống dính như vậy người ta dùng cam thảo và gừng, gọi là ô mai mơ cam thảo, ô mai cam thảo gừng.

Ô mai phát triển dần lên với nhiều loại quả khác, và không dùng cam thảo hay gừng mà dùng các gia vị khác. Cho đến khi xuất hiện đường hoá thì đường hoá này cũng được dùng như một dạng gia vị [ở đây tôi tạm hiểu là để chống dính, thay cho gừng và cam thảo].

4- Đường hoá trong các sản phẩm ô mai này có nguy hiểm không?

Những người bị tiểu đường họ vẫn sử dụng hàng ngày.

5- Nhưng tài liệu của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM ghi rõ, cyclamate (một loại đường hoá) có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền?

Nếu đọc kỹ sẽ thấy một chữ rất quan trọng, đó là “phải dùng với số lượng lớn và dài ngày”.

Các nghệ nhân của tôi và bản thân gia đình tôi dùng ô mai thường xuyên với số lượng lớn hàng ngày, hơn các bạn rất nhiều. Hai mươi lăm năm nay làm ô mai thì chúng tôi phải ăn và thử rất nhiều.

Bất cứ công ty ô mai nào cũng đương sử dụng các loại đường hoá. Mà bản thân đây là đường mà Bộ Y Tế Việt Nam và Quốc tế cho sử dụng. Không chỉ sử dụng trong ô mai mà còn trong bánh kẹo giải khát chè. Cho nên, sản lượng này được tiêu thụ hàng năm rất nhiều tấn trong đất nước Việt Nam, mà tỷ trọng dùng cho ô mai thì chiếm ít hơn các sản phẩm kia rất nhiều.

Đường này rất lành tính, không bị biến chất trong nhiệt độ cao hay axit và được tự động thải ra qua đường nước giải, tiêu hoá.

6- Số lượng thế nào là lớn và bao nhiêu là dài ngày đủ để gây nguy hại?

Kể cả ăn chè hay nước giải khát đều có đường này thì ăn nhiều và dài ngày còn nguy hại hơn ô mai. Tôi nghĩ rằng ít ai có thể sử dụng số lượng lớn và dài ngày. Bản thân gia đình con cái tôi cũng dùng sản phẩm ô mai do tôi sản xuất. Chắc chắn tôi không có ý định mang cái độc hại đến cho con cái tôi đúng không?

7- Số lượng lớn và dài ngày mình có con số cụ thể không hay chỉ là cảm quan?

Bây giờ tôi đang ngồi nói chuyện với bạn [tôi gọi lúc 12h đêm] nên cũng khó trả lời cụ thể. Bạn có thể tra lại tài liệu hoặc Google thì nhanh hơn.

8- Hồng Lam có ghi rõ việc sử dụng đường hoá trên bao bì không?

Cái này mình công bố chất lượng là đương nhiên phải ghi rồi. Thậm chí mình ghi sót cái gì sẽ bị phạt và bắt làm lại.

9- Tại sao trên website ghi là ô mai Hồng Lam “được sản xuất từ vị ngọt của mật ong và đường mía” nhưng không đề cập tới đường hoá?

Vì đó không phải là công bố chất lượng. Còn hộp sản phẩm thì có ghi rõ trên nhãn mác. Theo quy định của nhà nước thì chúng tôi không bắt buộc phải công bố trên website.

10- Có thật chỉ duy nhất lô hàng ở BigC Garden có lỗi như fanpage công bố?

Người ta phát hiện lỗi trong một mẫu hộp ở BigC Garden nhưng chúng tôi đã viết công văn gửi tất cả các đơn vị mà Hồng Lam có bán sản phẩm “mơ chua ngọt” thì chúng tôi thu hồi về. Với trách nhiệm của nhà sản xuất thì chúng tôi đã làm thế. Có nghĩa là chúng tôi đánh chặn vòng hết tất cả.

Tức là không phải tất cả thằng kia có lỗi nhưng vì một thằng anh em nó có lỗi thì thu hết cả gia đình nó về. Và nhờ bạn ghi rõ là chỉ có sản phẩm Ô MAI MƠ CHUA NGỌT phải thu hồi thôi nhé.

11- Đâu là lý do khiến sản phẩm ô mai mơ chua ngọt có tỷ lệ đường hoá học cao hơn 8 lần công bố?

Chúng tôi đã khoanh vùng và làm việc với kỹ sư rồi. Chúng tôi vẫn đương rà soát.

Thông tin thêm là 14h chiều nay, đoàn kiểm kiểm tra của Cục vệ sinh an toàn đoàn 4 người đã kiểm tra hết tất cả mọi thứ về quy trình, sân bãi, con người, thiết bị, nguyên liệu.

Các bạn ấy kiểm tra bất ngờ đột xuất tôi không biết và đã có văn bản, lấy hồ sơ kiểm tra rất kĩ và hiện giờ bản thân bên tôi cũng rà soát lại thì ko có lô sẩn phẩm nào khác bị lỗi.

Đoàn cũng không phát hiện bất cứ lỗi nào trong việc tuân thủ về con người, nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu… Tất cả đều có nguồn gốc đầy đủ chính xác. Có phiếu khám sức khoẻ công nhân. Nói chung mọi kiểm tra khác đều trong hiệu lực và đầy đủ.

12- Liệu các sản phẩm khác có bị tình trạng này?

Bản thân bên tôi kiểm tra và đoàn thanh tra cũng đã kiểm tra thì không thấy.

13- Hồng Lam có tất cả bao nhiêu sản phẩm?

Bên tôi vừa sản xuất vừa phân phối nên có khá nhiều.

14- Nếu khách hàng cảm thấy không yên tâm với không chỉ mơ chua ngọt mà còn với các sản phẩm khác, Hồng Lam sẽ xử lý thế nào?

Các bạn đưa lại cho công ty và chúng tôi gửi lại tiền.

15- Cách thức Hồng Lam kiểm tra các sản phẩm khác diễn ra thế nào?

Chúng tôi có phòng thí nghiệm nên các lô sản phẩm đều được kiểm tra định kì, và kiểm tra chéo ở các phòng lab bên ngoài.

16- Tại sao kiểm tra nội tại và kiểm tra chéo nhiều thế mà vẫn lọt lô hàng kia ra thị trường?

Có những cái gọi là rủi ro trong tổ chức sản xuất thực phẩm và rất khó giải thích. Nếu cái gì mà 100 phần trăm 1000 phần nghìn thì không có gì để nói. Kể cả các nước tiên tiến Úc Pháp đều có tai nạn. Và vì thế nên tôi mới phải xin lỗi.

Với tư cách là TGĐ thì có lỗi tôi xin nhận lỗi với toàn thể khách hàng.

17- Đây là một rủi ro?

Đúng thế.

18- Sản phẩm chưa bán sẽ được thu hồi, khách hàng lỡ mua có thể trả lại, vậy còn khách hàng đã ăn rồi thì sao?

Thì tôi chịu, tôi biết làm thế nào. Bạn có thể tư vấn ngược lại cho tôi không?

19- Tôi không thể tư vấn khi không có đủ thông tin, tôi muốn hỏi quan điểm của Hồng Lam?

Cái đấy đúng là công ty bối rối, bây giờ nếu khách hàng chứng minh vấn đề gì đó mà khách hàng gặp phải vì Hồng Lam thì Hồng Lam chịu trách nhiệm.

20- Hồng Lam có nghĩ đến việc làm gì trong thời gian tới để lấy lại niềm tin nơi người tiêu dùng?

Đương nhiên chứ, hôm nay có cả triệu cái comment về vấn đề này và trên cái diễn đàn của bạn cũng tấn công tôi không thương tiếc đấy chứ.

21- Vậy kế hoạch của Hồng Lam là gì?

Tôi đang rất bối rối và chưa biết phải làm gì, bạn hãy tư vấn cho tôi đi vì tôi thấy bạn tấn công tôi rất ác liệt, vậy tấn công xong bạn có giải pháp gì cho tôi không?

22- Tôi đính chính là tôi không tấn công Hồng Lam hay cá nhân CEO của Hồng Lam. Đơn thuần là tôi nhận thấy một thông tin có thể gây tổn hại sức khoẻ cộng đồng thì tôi có trách nhiệm lên tiếng. Tóm lại, Hồng Lam sẽ làm gì để khách hàng yên tâm?

Ngày hôm nay tôi có tuyên bố 4 điều.

Một là, chúng tôi có lỗi và chúng tôi xin nhận lỗi, xin lỗi người tiêu dùng.

Hai là, chúng tôi đã ngay lập tức cho rà soát quy trình công nghệ, máy móc, quy trình, con người và chúng tôi không thấy các dấu hiệu khác nữa.

Ba là, ngày hôm nay có đoàn cán bộ 4 người của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm xuống rất bất ngờ và đột xuất, họ kiểm tra và không phát hiện điều gì.

Bốn là, tôi cam kết đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý chất lượng, công tác quản lý con người để không có gì xảy ra như vừa qua nữa.

Tôi là người lính, đi lính rất là lâu năm. Nên nếu có lỗi với tổ chức, có lỗi với xã hội thì tôi nhận lỗi. Vì tôi đặt cái chữ phụng sự xã hội lên cao nhất.

24- Hồng Lam không thấy dấu hiệu gì bất thường hay chưa thấy dấu hiệu bất thường?

Chúng tôi không thấy.

25- Không thấy thì làm sao khắc phục và làm sao để người sử dụng tin rằng sẽ không có các lô sản phẩm khác bị mắc lỗi như trong quá khứ?

Có những chuyện rất khó giải thích. Và không phải cái gì mình cũng tìm ra được lỗi. Người ta bỏ ra hàng chục hàng trăm triệu đô la cũng không tìm được cái máy bay MH370 nó ở đâu.

Tôi đã trả lời hết sức trung thực và chính xác nhưng tôi không võ đoán gì. Vậy nên, vì không tìm ra lỗi gì nên chúng tôi quyết định khoanh vùng và nâng cấp toàn bộ luôn.

Thay vì sai đâu sửa đấy, thì thôi tìm không được thì cứ sửa toàn bộ luôn, và đó là cách tốt nhất ở thời điểm hiện nay.

26- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ thẳng thắn này.

Nguyễn Ngọc Long

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.