Kinh nghiệm nhận biết mọi loại tiền giả trong 30 giây rất cần khi mua sắm dịp Tết

14

Khi mua sắm dịp Tết, bạn cần phải giao dịch tiền mặt số lượng lớn, tần suất cao. Những kinh nghiệm phân biệt tiền giả nhanh sau đây sẽ có ích rất nhiều cho bạn trong thời gian tới đấy.

 

Hãy đề phòng cẩn thận, giắt túi 7 mẹo này:

Cách 1: Vuốt tờ tiền

Tiền polymer VND có các yếu tố in lõm. Khi ta dùng tay vuốt nhẹ, với tiền thật ta có cảm giác nhám, cảm nhận được độ nổi của nét in, còn với tiền giả thì rất là láng.

Cách 2: Soi tờ tiền

Tiền polymer VND có một số yếu tố được in bóng chìm, in hình khớp khít, mà khi soi tờ tiền dưới nguồn sáng ta mới thấy được. ở tiền giả có một số loại ta cũng thấy yếu tố này nhưng không sắc sảo rõ nét như tiền thật, hình khớp khít không khớp khít. (hình khớp khít là những chi tiết, chữ, hoa văn được in 2 mặt tờ tiền, mỗi mặt in nữa hình, khi soi dưới nguồn sáng sẽ thấy hoa văn 2 nửa trên 2 mặt khớp khít lại với nhau).

Kinh nghiệm nhận biết mọi loại tiền giả trong 30 giây rất cần khi mua sắm dịp Tết

Cách 3: Soi tiền dưới ánh sáng cực tím

Có 1 chi tiết là mệnh giá của tờ tiền in trong vùng hình chữ nhật bằng mực không màu, khi soi dưới đèn cực tím sẽ thấy vùng chữ nhật này phát quang và thấy rõ mệnh giá. Ở tiền giả vùng chữ nhật này phát quang yếu, hoặc không soi đèn cực tím cũng thấy rõ vùng chữ nhật này, vì được in bằng mực màu.

Chi tiết khác là số seri: khi soi đèn cực tím sẽ thấy dòng seri dọc màu đỏ phát quang màu cam, dòng seri ngang màu đen phát quang màu xanh dương. Với tiền giả thì số seri không phát quang hoặc phát quang yếu và không giống màu ở tiền thật.

Cách 4: Dùng kính lúp

Tiền thật có những chữ như là “VN” hay “NHNNVN” hay số mệnh giá được in siêu nhỏ, lặp đi lặp lại trong 1 vùng, dùng kính lúp sẽ thấy rõ các kí tự này.

Cách 5: Ngửi tờ tiền

Tiền polymer VND có mùi polymer đặc trưng. Ở tiền giả thì mùi rất là hôi như mùi nhựa, mùi bao nilon vậy. Yếu tố này thường giúp cho nhân viên ngân hàng phát hiện tiền giả trong 1 thép tiền mà không cần phải kiểm từng tờ, chỉ cần giũ nhẹ xấp tiền ngang mũi là biết được ngay.

Cách 6: Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền

Có 1 số yếu tố hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy hoa văn đổi màu. Tiền giả thì không đổi màu hoặc màu không như tiền thật.

Trên tờ tiền có 1 dãy băng dọc màu vàng ánh kim, trên đó có in số mệnh giá, khi nghiêng qua nghiêng lại ta thấy dãy băng này lấp lánh rất đẹp. Tiền giả thì không có yếu tố này, hoặc có thì không lấp lánh mà in chết 1 màu.

Kinh nghiệm nhận biết mọi loại tiền giả trong 30 giây rất cần khi mua sắm dịp Tết

Cách 7: Cửa sổ

Trên tờ tiền có 2 cửa sổ trong suốt, 1 lớn 1 nhỏ được in ở 2 góc tờ tiền.

Trên cửa sổ lớn có in nổi mệnh giá. Tiền giả đôi khi cũng có yếu tố này nhưng nét dập không sắc sảo. Hoặc tờ tiền được bấm lỗ và dán lớp nhựa rời làm cửa sổ, dùng tay gỡ miếng nhựa trong suốt này ra được dễ dàng.

Cửa sổ nhỏ có in hoa văn ẩn, yếu tố này chưa thấy có tờ tiền giả nào làm được. Và kiểm tra cũng rất dễ dàng. Ta đặt sát cửa sổ nhỏ vào mắt, hướng mắt nhìn tới nguồn sáng nhỏ màu đỏ mạnh hơn ánh sáng xung quanh, ta sẽ thấy hiện ra 1 bông hoa sáng rực rỡ nhiều màu sắc rất đẹp như ánh hào quang của ĐỨC PHẬT. Đây là cách kiểm tra dễ thấy nhất và dễ phân biệt nhất. Thông thường ta nên dùng 1 cái đèn pin soi thẳng vào mắt, nơi ánh sáng không gian xung quanh hơi tối, sẽ thấy rõ.

Hy vọng mọi người biết cách đề phòng, tránh gặp phải tiền giả từ bọn bất lương.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.