Hiệu ứng yoyo: Bạn béo lên "trông thấy" sau khi giảm cân siêu tốc

18
Hiệu ứng yoyo: Bạn béo lên "trông thấy" sau khi giảm cân siêu tốc

Ngọc Mỹ

khiến cơ thể béo lên nhanh chóng sau đó và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hiện nay, có rất nhiều ngôi sao vì yêu cầu công việc phải sở hữu vóc dáng thon gọn trong thời gian cấp tốc. Một trong những cách giảm cân thường được các sao sử dụng là fad diet – chế độ ép cân, nhịn đói càng nhiều càng tốt. Cách nhịn ăn và tập thể dục quá sức này đã cắt giảm nửa số calo cần thiết của cơ thể mỗi ngày, khiến bạn giảm cân nhanh chóng nhưng cũng để lại nhiều hệ quả cho vóc dáng và sức khỏe, mà điển hình là hiệu ứng yoyo.

Hiệu ứng yoyo

Yoyo là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và cực kì ít calo. 

Thông thường, khi lượng calo hấp thụ vào quá thấp so với bình thường, cơ thể sẽ lập tức điều chỉnh về trạng thái nghỉ ngơi và tiêu hao rất ít năng lượng. Điều này khiến cho lượng calo chúng ta hấp thụ mặc dù không nhiều nhưng vẫn bị dư thừa. Lúc này cảm giác đói và nhu cầu năng lượng của cơ thể tăng lên đột biến, khiến cho khả năng hấp thụ chất béo của các mô cơ đồng loạt tăng cao như một cách dự trữ về lâu dài. Hậu quả là lượng đường trong máu và cân nặng của chúng ta tuy giảm xuống nhanh, nhưng sau đó còn tăng cao hơn cả mức ban đầu.

Hiệu ứng yoyo: Bạn béo lên "trông thấy" sau khi giảm cân siêu tốc

Tác hại của hiệu ứng yoyo

Tổn thương hệ trao đổi chất

Các nhà khoa học chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng quá ít calo sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ trao đổi chất bởi hệ này sẽ phải hoạt động cực kì chậm để tiết kiệm năng lượng. Điều này đi ngược lại với nguyên tắc cốt yếu của giảm cân đó là là tăng cường trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa. Đây chính là lí do vì sao khi ngừng ăn kiêng, cân nặng nhanh chóng quay trở lại tình trạng ban đầu và rất khó để giảm xuống khi hệ trao đổi chất đã hoạt động kém đi. Kết quả là chúng ta sẽ bị rơi vào vòng luẩn quẩn tăng rồi giảm, giảm rồi lại tăng mà không có hồi kết.

Hiệu ứng yoyo: Bạn béo lên "trông thấy" sau khi giảm cân siêu tốc

Vòng một bị chảy xệ

Thực đơn ít calo khiến cho cân nặng giảm nhanh chóng. Khi chúng ta tăng hay giảm cân thì phần mỡ ở ngực là vùng đầu tiên và cũng là vùng chịu tác động nhiều nhất dẫn tới vòng ngực thay đổi. Hậu quả của việc giảm cân cấp tốc là da ở ngực sẽ bị giãn ra khiến cho vòng một chảy xệ, mất đi sự săn chắc vốn có. Vậy nên lời khuyên của các bác sĩ đưa ra là chúng ta nên giảm cân một cách từ từ để cơ thể có thời gian kịp thích ứng và điều chỉnh bạn nhé.

Tác động tiêu cực đến tâm lý

Về lâu dài, hiệu ứng yoyo không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực đến tâm lý của bạn. Việc giảm khẩu phần ăn hay thậm chí là nhịn đói sẽ khiến chúng ta rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất tập trung và hay cáu gắt. Thay vì thực hiện chế độ ăn kiêng một cách cấp tốc như vậy, hãy tìm cho mình những chế độ ăn cân bằng với nhiều rau xanh, uống nhiều nước và tập thể dục hàng ngày. Cách này sẽ giúp chúng ta đạt được vóc dáng thon gọn mà vẫn đảm bảo được sức khỏe bản thân.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.