Hai bức thư tình tuyệt hay của đại văn hào Victor Hugo

32

Bức thư với những lời nồng nàn yêu thương này được viết sau khi Victor Hugo và Adele Foucher có cuộc hẹn hò ngắn ngủi trong hai ngày.

 

Victor Hugo, đại văn hào vĩ đại của thế giới, không chỉ nổi tiếng với những tác phẩm lừng lẫy như Nhà thờ Đức bà Paris, Những người khốn khổ, mà còn được biết đến như tác gia của những bức thư tình khiến trái tim của mọi phụ nữ ở mọi thời đại phải tan chảy, dù có đem lòng yêu mến ông hay không.

Victor Hugo là người chung tình, nhưng cũng hết sức… đa tình. Ông có thể yêu cuồng nhiệt một người phụ nữ, và cũng có thể dành trọn con tim mình cho nhiều cô gái cùng một lúc, không phân biệt hơn kém, ai cũng thật lòng, đắm say.

Hai bức thư tình tuyệt hay của đại văn hào Victor Hugo

Nhà văn Victor Hugo thời trai trẻ

Victor Hugo biết rung động từ khi mười mấy tuổi, và mối tình đầu của ông là cô bé hàng xóm Adele Foucher. Từ tình bạn thanh mai trúc mã, cả hai đã phải lòng nhau với tất cả xúc cảm trong sáng và nồng nhiệt là tình đầu. Tuy nhiên, cả 2 gia đình đều phản đối mối quan hệ này. Mẹ của Hugo cho rằng, Adele không đủ tiêu chuẩn về sự môn đăng hộ đối, còn gia đình của Adele thì cảm nhận chàng trai trẻ này quá ư bay bướm và thiếu cảm giác an toàn.

Dù vậy, càng bị phản đối, họ càng yêu thương mãnh liệt. Cả hai bí mật nói lời hẹn ước và bí mật đính hôn. Tuy nhiên, thể hiện sự tôn trọng với mẹ mình, nên Hugo chỉ chính thức cưới Adele Foucher sau cái chết của mẹ vào năm 1822.

Hàng trăm bức thư tình được trao đổi giữa hai người, và không khó để hình dung chàng trai trẻ Victor Hugo đã dồn bao nhiêu tâm tư, công sức để viết những lời lẽ có cánh dành cho tình yêu đầu đời của mình.

Hai bức thư tình tuyệt hay của đại văn hào Victor Hugo

Adele Foucher – nàng thơ đầu tiên của đại văn hào Victor Hugo

“Em yêu thương,

Khi hai tâm hồn gặp được nhau giữa biển người mênh mông sau một thời gian dài tìm kiếm…  sự gặp gỡ mãnh liệt như lửa và sáng trong như nước, đã được bắt đầu trên trái đất và sẽ kéo dài mãi mãi chốn thiên đường.

Sự kết nối này là tình yêu, là tình yêu thực sự, là tín ngưỡng để sùng bái những trái tim yêu, để đem đến cho chúng ta một cuộc sống ngập tràn sự đam mê, với những giây phút ngọt ngào nhất và những sự hy sinh lớn lao nhất.

Đây là tình yêu mà em đã thắp sáng trái tim anh. Tâm hồn em được tạo ra để yêu thương với tất cả sự tinh khiết và đam mê của thiên thần. Và bởi vậy, rất có thể, trái tim em có thể sẽ chỉ yêu thương một thiên thần khác, và em yêu, em biết không, điều đó làm người thường như anh đây phải run rẩy vì lo sợ.

Mãi mãi là của em

Victor Hugo (1821)

Hai bức thư tình tuyệt hay của đại văn hào Victor Hugo

Hình ảnh cặp đôi trong những bức họa của người đời sau

Adele yêu quý nhất trên đời,

Sau hai đêm tuyệt vời, anh không đi đâu mà ở nhà để viết thư đến em. Adele của anh, Adele đáng ngưỡng mộ nhất trên đời của anh, có điều gì mà anh chưa nói với em? Chúa ơi, 2 ngày qua, mỗi phút mỗi giây anh đều tự hỏi, đó có phải là hạnh phúc thực sự, hay chỉ là một giấc mộng mị đêm khuya? Dường như những gì anh cảm nhận được không thuộc về trái đất này. Thậm chí, anh còn không thể hiểu hết thiên đường không mây này.

Em không biết đâu, Adele, về những điều anh đã phải chịu đựng. Mà liệu chính bản thân anh có biết? Vì anh yếu đuối, mà lại làm như mình bình thản, vì anh những tưởng đã chuẩn bị tinh thần cho tất cả những điều tuyệt vọng nhất, mà vẫn nghĩ mình đủ can đảm để đón nhận…

Em có đặc quyền được nhận mọi món quà từ tạo hóa, em mạnh mẽ hiên ngang, mà cũng mềm mại như nước. Ôi Adele, đừng cho rằng những từ ngữ này là sự điên rồ mù quáng, dù lòng nhiệt thành này dành cho em sẽ đi cùng với cuộc đời anh, và sẽ nhiều hơn qua năm tháng. Trọn vẹn tâm hồn anh là của em. Nếu sự tồn tại của anh không thuộc về em, thì niềm vui sống sẽ không còn, và anh sẽ chết, trong thể xác cũng như tâm hồn.

Và… giờ em là của anh! Cuối cùng, em cũng thuộc về anh. Rất nhanh thôi, trong vài tháng nữa, thiên thần của anh sẽ ngủ trong vòng tay anh, thức dậy trong vòng tay anh. Mọi tâm tư, mọi cái nhìn của em đều thuộc về anh, và mọi thứ của anh cũng là dành cho em, Adele!

Tạm biệt, thiên thần của anh, Adele yêu dấu của anh. Anh sẽ hôn lên mái tóc mây và chìm vào giấc ngủ. Giờ thì anh tạm xa em, nhưng vẫn sẽ luôn mơ về em. Chẳng mấy chốc nữa, em sẽ lại bên anh. Tạm biệt, và hãy thứ lỗi cho người chồng của em đang trong cơn mê sảng của ái tính – người luôn bảo vệ, yêu thương em trọn kiếp này, và mãi mãi về sau.

Tối thứ 6, ngày 15/3/1822

Victor Hugo”.

Bức thư với những lời nồng nàn yêu thương này được viết sau khi Victor Hugo và Adele Foucher có cuộc hẹn hò ngắn ngủi trong hai ngày. Thời điểm này cách đám cưới chính thức của đôi trẻ 7 tháng. Sau khi kết hôn, cả hai đã từng có những chuỗi ngày hạnh phúc bên cạnh các thiên thần nhỏ, nhưng cùng với thời gian và những thăng trầm trong cuộc sống, những bức thư tình đã không còn, tình yêu cũng lúc chìm lúc nổi, và Victor Hugo bắt đầu gửi những lời mặn nồng có cánh của mình đến những người con gái khác, mà nổi tiếng nhất trong số đó, là Juliette Dro.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.