Đời người kỳ thực rất ngắn, nhưng vì có kỷ niệm nên mới phải trải dài mãi ra…

35
Đời người kỳ thực rất ngắn, nhưng vì có kỷ niệm nên mới phải trải dài mãi ra...

Ánh Hồng

Bạn có tin tôi từng đọc ngấu nghiến một quyển truyện dày gần 500 trang chỉ trong một đêm, còn 139 trang sách trong "Ngày trôi về phía cũ" của Anh Khang lại mất cả một tuần?

Không phải vì quyển sách này không hay mà bởi vì từng câu, từng chữ đều khiến người đọc phải suy nghĩ, phải nghiền ngẫm và day dứt. Nó choáng ngợp ta bởi tất cả những vụn vặt được góp nhặt xung quanh cuộc sống tác giả mà ở đâu đó bạn sẽ thấy hình ảnh chính mình của ngày xưa cũ. Hẳn cuộc sống không chỉ có tình yêu nhưng nếu để nhớ lại những ký ức một thời son trẻ, ta thường nghĩ đến những cảm xúc yêu thương trước nhất.

Tự nhận mình là một người rất “chuyên nghiệp” trong vai trò làm người độc thân nhạy cảm, Anh Khang đã mang tất thảy những cảm xúc lơ lửng của những người trẻ vừa bước vào yêu, có niềm tin lẫn thất vọng, có ngọt ngào lẫn cực đoan, gom vào một giấc ngủ say nồng mang tên kỷ niệm, để cất giữ vào một miền ký ức cũ đã xa. Rồi khi đọc nó, ta như trôi về phía cũ ấy.

Ai trong chúng ta ắt hẳn cũng từng có cảm xúc vấn vương xưa cũ, từng tiếc nuối những gì đã qua, bởi “con người ta bị ghiền, bị say sưa, bị mê đắm kỷ niệm, riết rồi thấy cái gì của hiện tại cũng hao hao mang dáng dấp của ngày cũ- người xưa”. Nhưng mấy ai dám dũng cảm nhìn thẳng vào những cái cũ trong quá khứ ấy một cách “bình lặng và dửng dưng”, có bi mà không lụy. Hay sự thật nghiệt ngã đôi khi ta chấp nhận rằng “thật ra tình cảm, đôi khi chỉ là chuyện của một người. Người còn lại chỉ là thói quen”. Hay ngu ngốc khi “yêu là chấp nhận mọi thứ ở lưng chừng, kể cả hạnh phúc. Đến vui cũng không dám quá trớn, và buồn cũng phải gói ghém đi, bởi chỉ một chút xao động dù rất khẽ, hạnh phúc la đà kia sẽ rơi hẫng không phanh”. Rồi khi hiểu ra hạnh phúc ở lưng chừng không bao giờ trọn vẹn lại tự dày vò mình bằng câu hỏi “đừng để mình trở thành người-dưng-thân-thuộc của ai nữa, được không?”.

Đời người kỳ thực rất ngắn, nhưng vì có kỷ niệm nên mới phải trải dài mãi ra...

Cái cách hài hước mà Anh Khang gọi tổng đài mạng di động là “người tình chung thủy mãn đời” hẳn rất quen với ta. Biết chông chênh nhưng làm sao cấm lòng hy vọng để rồi khi sập “bẫy hụt hẫng”, hy vọng của bản thân cũng theo đó chai sạn dần. “Để bắt đầu yêu thương một người thực sự không khó, chỉ cần có duyên nợ và cảm xúc dành cho nhau. Nhưng để tiếp tục giữ được tình yêu đó qua năm tháng thì cần cả một sự cố gắng và kiên tâm, mà không một duyên phận hay cảm xúc vô vị nào có thể làm thay được. Vậy khi một trong hai không còn cố gắng và những dối lừa đã len vào những ngón tay không còn đan chặt, người ta còn lựa chọn nào khác ngoài… buông tay?”

Cách hành văn như trau chuốt lại như bình dị đến quen thuộc của Anh Khang khắc khoải ta bằng những nỗi nhớ miên man. Ta càng muốn đọc lại càng sợ không còn gì để đọc. Tồi khi gấp sách lại, tất cả những gì chếnh choáng phiền hà nhất của cảm xúc còn mãi vấn vương, để nỗi ám ảnh ấy như thôi thúc ta lại đắm chìm trong ngày cũ ấy một lần nữa…

Bạn có tin thời gian quay ngược trở lại được không? Nếu như có thể trở về quá khứ, bạn sẽ làm gì?

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.