Cuộc bài trừ những ‘kẻ cuối cùng’: cuối cùng kết hôn, cuối cùng thành công

17
Cuộc bài trừ những ‘kẻ cuối cùng’: cuối cùng kết hôn, cuối cùng thành công

Tường Vi

Ai cũng luôn tránh việc mình là người cuối cùng: Là người cuối cùng kết hôn, người cuối cùng có việc, người cuối cùng thành công… Vậy nhưng, là “người cuối cùng” – có thực đáng sợ như vậy không?

Người cuối cùng – nghe thôi đã thấy thảm bại

Trong tiềm thức của tôi, việc trở thành “người cuối cùng” là điều cấm kỵ.

Khi đi học, top 10 từ dưới lên thực sự là bảng tử mà chẳng đứa nào muốn lọt vào. Mọi người ít khi quan tâm, “liệu đứa trẻ đứng 39/40 đó có niềm đam mê hay yêu thích nào khác không”, hay “điều mà thực sự phù hợp với đứa trẻ 39/40 là gì?”.

Đến khi ra trường, người đầu tiên có việc sẽ được ca tụng – chứ không phải người cuối cùng. Chắc chắn, những đứa sớm có việc sẽ giỏi cả lý thuyết lẫn thực tế, tài năng, dễ thành công …vv… Và những người cuối cùng, sẽ là người ngược lại!

Cuộc bài trừ những ‘kẻ cuối cùng’: cuối cùng kết hôn, cuối cùng thành công

Là người cuối cùng trong các cuộc đua – điều chẳng mấy dễ chịu

Chưa hết. Phần nhức nhối nhất – có người yêu/ kết hôn/ sinh con/ sinh đứa thứ hai, đứa thứ ba, đứa thứ n…. Cuộc đua ngày càng “thú vị” khi rất nhiều phụ huynh muốn chứng tỏ độ Hot của con mình trong lĩnh vực này.

Không được ế, không được dài cổ ở nhà trong khi cả thế giới đều có đôi có cặp. Lấy nhau rồi là phải có con ngay. Không thể để con A, thằng Z đẻ 3 lứa rồi mà vẫn tung tăng chạy nhảy được. Có đứa thứ nhất thì phải lên lịch có đứa thứ hai ngay lập tức. Chậm một ngày cũng là chậm. Phải nhanh, phải khẩn trương, công nghiệp hóa hiện đại hóa vào…! Chao ôi. Những câu nói đến là quen, đến là thuộc lòng.

Có tí tuổi (tầm gần chạm mốc ba chục), thì lại là cái thúc của “thành công”. Người ta nhà cửa đuề huề, ô tô chật garage, sắp sửa xây luôn cả sân bay trên gác thượng rồi mà mình vẫn lọc cọc xe máy, vẫn ngôi nhà xinh xinh chui ra chui vào.. là HỎNG. Hỏng bét. Kém cỏi, thua cuộc, mãi là kẻ đi sau.

Ôi! Cái sự “người cuối cùng” – nghe chừng thảm lắm ai ơi!

Cuộc bài trừ những ‘kẻ cuối cùng’: cuối cùng kết hôn, cuối cùng thành công

Vậy nếu bạn là “kẻ cuối cùng”, mọi thứ có phải đã chấm hết?

Cách đây 5 năm, khi chúng tôi đã rục rịch dần có việc, thì một cô bạn của tôi vẫn chưa đi làm ngay mà dành thêm 1 năm để học thêm ngoại ngữ và một vài khóa học chuyên môn khác. Có người cười chê, nói rằng đúng là đồ lười biếng, chẳng muốn ra ngoài kiếm tiền, lấy cớ dựa dẫm bố mẹ.

Hiện tại, những kẻ cười chê cô gái năm ấy, người đã là trưởng phòng, cũng có người là phó giám đốc. Còn cô ấy – là Phó tổng giám đốc của một công ty chuyên về lĩnh vực du học, đào tạo học phần từ xa.

Cũng có những người đi làm từ năm 21 tuổi, nhưng mất hàng năm trời đằng đẵng chán nản trong công việc không đúng sở trường. Lại có người, 24 tuổi mới bắt đầu vào công ty, nhưng lại cống hiến trọn vẹn với công việc từ những ngày đầu, vì đúng sở trường và yêu thích.

Tôi cũng có vài người chị em. Kết hôn rất muộn. Cũng chẳng vội vàng có con ngay. Nhưng mỗi cột mốc có chồng – có con của họ đều hạnh phúc và an yên. Vì vào thời điểm đó, họ đã sẵn sàng để lật tiếp trang sách của cuộc đời.

Cuộc bài trừ những ‘kẻ cuối cùng’: cuối cùng kết hôn, cuối cùng thành công

 

Mặc dù có thể, chẳng dễ dàng gì khi là người cuối cùng trong danh sách. Nhưng đừng để ai thúc giục bạn theo mạch thời gian của họ. Vì mỗi người đều có thời điểm riêng của mình. Giống như rượu ngon là phần thưởng của tháng năm. Kiên nhẫn với chính cuộc đời mình, chẳng bao giờ là điều thừa thãi.

Có đến 7 tỷ người trên thế giới này, và mỗi người đều có một khoảnh khắc của riêng mình, chẳng ai giống ai. Điều nên làm là tích lũy mọi thứ để khi cơ hội của mình đến thì nắm bắt và tỏa sáng. Chứ không phải mệt nhoài trong các cuộc rượt đuổi, bất kể mục đích sống mỗi người là khác nhau.

Người cuối cùng, thực chất không đáng sợ. Chỉ đáng sợ khi bạn lười nhác và tụt lùi, thua kém so với chính bản thân của mình ngày hôm qua.

Xét cho cùng, điều quan trọng nhất chẳng phải là: cuối cùng, bức tranh cuộc đời của bạn có khiến bạn mỉm cười hạnh phúc hay không?

 Mitmit

NSTO.vn

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.