Cứ bình thản đón nhận nhân duyên, hạnh phúc tự khắc đến gõ cửa

5
Cứ bình thản đón nhận nhân duyên, hạnh phúc tự khắc đến gõ cửa

LoveLife

Thay vì đau khổ theo đuổi một người không yêu mình hay chờ đợi một ai đó không thuộc về bạn, hãy cứ để nhân duyên "tự tìm bến đỗ", người đến thì hoan hỉ, người đi không sầu bi.

Người ta thường nói đời người ai rồi cũng sẽ gặp 3 người:“Người đầu tiên là người ta yêu nhiều nhất, người thứ hai là người yêu ta nhiều nhất, và một người nữa cũng là người cuối cùng: Người đến đúng thời điểm”. Con người gắn kết với nhau bắt đầu bởi chữ duyên, nhưng để bên nhau được đến trọn đời lại cần thêm một chữ nợ. 

Kỳ thực, bất kỳ chuyện gì xảy đến trong đời đều đã được số phận an bài, ngay cả chuyện tình yêu cũng vậy. Trên thế gian này, dù bạn có gặp gỡ ai, quen biết ai hay bỏ lỡ người nào, tất cả đều được định trước. Có những mối lương duyên được an bài bởi một kết thúc hạnh phúc và viên mãn nhưng cũng có vài cuộc gặp gỡ lại định trước là sẽ chia xa. Kẻ lướt ngang đời ta có rất nhiều nhưng người ở lại vốn chẳng được bao nhiêu.

Cứ bình thản đón nhận nhân duyên, hạnh phúc tự khắc đến gõ cửa

Cảm xúc con người vốn dĩ vô thường, âu cũng là bởi cái duyên, cái nợ mà sánh bước bên nhau. Nếu đã là duyên thì dù có xa cách thế nào cũng tìm được đường gặp lại, khi đã là nợ dù có muốn trốn tránh tới đâu cũng chẳng thể nào thoát được. Con người chia li bởi phận, có cố gắng đến mấy cũng vẫn không thể hàn gắn được cơ duyên. 

“Trong cuộc đời luôn luôn có những cuộc gặp gỡ rồi đi qua nhau, không phải cuộc gặp gỡ nào cũng tạo nên một mối nhân duyên, nhưng không phải mối nhân duyên nào cũng có nghĩa là sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời”. Những mối tình nên duyên rồi bỗng chốc hóa thành phận cứ thế trôi vụt theo người đi để lại nhiều nỗi đau trong lòng kẻ ở.

Cứ bình thản đón nhận nhân duyên, hạnh phúc tự khắc đến gõ cửa

Trải qua mỗi lần dang dở trong tình yêu, người ta luôn tự trách mình, trách người mà chất vấn và dằn vặt. Hàng ngàn ước muốn “giá như” cứ quẩn quanh trong đầu khiến con người trở nên bế tắc mà quên đi giá trị của bản thân. Thế nhưng, cái gì đã không thuộc về mình thì sẽ mãi không bao giờ là của mình. Người yêu bạn thật lòng là người sẽ không để bạn phải nói câu “giá như”, họ đến đúng thời điểm và yêu chính con người thật của bạn, họ hiểu giá trị của tình yêu và trân trọng những cảm xúc đáng quý. 

Cứ bình thản đón nhận nhân duyên, hạnh phúc tự khắc đến gõ cửa

Vốn dĩ nhân duyên trên đời là khó kiếm, thử hỏi trên thế gian hàng nghìn hàng vạn người, để có thể tìm được một người duy nhất mà số mệnh đã định liệu có dễ dàng? “Người mình thích thì không xuất hiện, người xuất hiện thì lại không thích, người vừa ý chưa chắc đã là người thích hợp, người thích hợp chắc gì đã vừa ý”. Tìm một người khó đến như vậy, vì vài mối lương duyên “đứt gánh giữa đường” mà bi lụy liệu có đáng hay không?

Yêu một người có thể thuận trời, thuận người nhưng không thể thuận được theo ý của bản thân. Chuyện đời, chuyện người là như vậy, thế nhân có cả trăm kiểu yêu, ngàn kiểu nhớ, hà cớ gì lại biến tình yêu trở thành đau khổ và bi lụy. Con người ngu ngốc nhất là theo đuổi một người không yêu mình. Việc mất thời gian để chờ đợi ai đó mãi không thuộc về mình sẽ chỉ khiến bản thân càng thêm âu sầu và phiền muộn. Mọi sự cưỡng cầu, gượng ép đều trở nên vô ích.

Cứ bình thản đón nhận nhân duyên, hạnh phúc tự khắc đến gõ cửa

Tình cảm vốn khó định đoạt, thời điểm thích hợp sẽ gặp một người thích hợp. Cuộc đời này rồi ai cũng sẽ gặp được “ý chung nhân ngàn kiếp”, một người có thể đi ngược lại với quy chuẩn và yêu cầu của bản thân nhưng lại là người đủ khả năng để nắm tay ta đi suốt quãng đời còn lại; một người có thể chữa lành mọi vết thương trong quá khứ, cùng ta nghĩ về tương lai; một người đến vào đúng thời điểm, vì ta mà cố gắng.

Con người cứ chiều theo ý trời mà hành xử, đối đãi, duyên đến thì hân hoan đón tiếp, duyên đi thì nhẹ bước tiễn đi. Quá khứ chỉ là một phần của kí ức, không thể níu giữ cũng chẳng thể vãn hồi. Bản thân sống vì hạnh phúc của hiện tại và tương lai, lòng cứ an nhiên rồi sẽ tìm thấy người đợi bạn nơi cuối con đường để sánh bước bên nhau đến suốt cuộc đời. 

Cứ bình thản đón nhận nhân duyên, hạnh phúc tự khắc đến gõ cửa

Vậy nên, đừng quá bi lụy sau mỗi cuộc tình dở dang, cũng không nên tự trách mình, trách người hay đổ lỗi cho duyên phận. “Người đến là duyên, người đi là nghiệt. Người đến thì hoan hỉ, người đi không sầu bi”. Mọi sự trên đời đều tự đến, hãy cứ bình thản mà đón nhận thôi.

Ảnh: Internet.

ST

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.