Chuyên gia trang điểm Quách Ánh: ‘Tôi muốn vẽ nên những nụ cười và tạo ra những gương mặt tràn đầy hạnh phúc’

25

‘Tôi muốn vẽ nên những nụ cười và tạo ra những gương mặt tràn đầy hạnh phúc’ là chia sẻ của Quách Ánh – một trong số những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Hà Nội.

 

Chuyên gia trang điểm Quách Ánh: 'Tôi muốn vẽ nên những nụ cười và tạo ra những gương mặt tràn đầy hạnh phúc'

– Con đường dẫn Quách Ánh đến với nghề trang điểm bắt đầu như thế nào?

– Thực chất cũng rất tình cờ vì tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gắn bó với nghề này mặc dù rất thích vẽ và cũng học 2 năm về vẽ tại các lò luyện thi trong trường Mỹ Thuật Công Nghiệp. Đến năm lớp 12 bố lại muốn tôi thi vào trường khác. Và cuối cùng trường tôi chọn là đại học Văn hóa Hà Nội với chuyên ngành guitar của khoa Quản lý Văn hóa. Nhưng trong hôm thi tốt nghiệp, tôi bị ốm và ngất trong phòng thi và đương nhiên tôi bị lỡ mất một năm.

Gia đình tôi có chị và cô đều làm trong ngành làm đẹp nên tôi đã xin bố mẹ cho đi học cho đỡ buồn. Ban đầu bố tôi đồng ý cho học nhưng vẫn muốn tôi chú tâm học tập để thi vào đại học. Vậy là tôi vừa đi học make-up, vừa đi ôn thi lại.

– Lý do nào khiến Quách Ánh gắn bó với nghề cho tới tận bây giờ?

– Chị tôi cũng là người thầy của tôi làm trong nghề cũng hơn 10 năm nay, có rất nhiều các kinh nghiệm make-up cho cô dâu, các show trình diễn… nên tôi cũng may mắn được truyền dạy những kỹ năng cần có. Thấy chị make up, tôi mê lắm! Mỗi lần đi theo chị là lại học được thêm thật nhiều điều mới về kỹ năng tay nghề, về cách giao tiếp với khách, xử lý tình huống…

Sau đó, tôi cũng đã đỗ trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, nhưng tôi đã chọn nghề make up vì quá đam mê.

Chuyên gia trang điểm Quách Ánh: 'Tôi muốn vẽ nên những nụ cười và tạo ra những gương mặt tràn đầy hạnh phúc'

– Nghề trang điểm là một nghề hấp dẫn đối với các bạn trẻ nhưng cũng rất khắc nghiệt. Ánh có thể chia sẻ thêm quan niệm về công việc, cũng như khó khăn, thuận lợi trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân?

– Tôi cũng có may mắn được gặp nhiều “tiền bối” giỏi, nhờ họ mà tôi được mở mang tầm mắt hơn. Tôi cảm phục và tôn trọng họ. Với nghề make up này thì luôn phải cố gắng và học hỏi không ngừng. Vì mỗi thời điểm lại có một xu hướng make up khác nhau, nếu mình không nhạy cảm nắm bắt thì có thể mình sẽ trở thành lỗi thời.

Nhiều người nghĩ nghề này dễ dàng mà lại kiếm được nhiều tiền. Nhưng tôi nghĩ nếu ai có niềm đam mê và nghiêm túc với nghề thì sẽ không nghĩ như vậy. Thời còn đi học lúc nào trong đầu cũng nghĩ đến son phấn, cọ… lúc nào cũng nghĩ mặt như thế này thì làm thế nào cho đẹp, nó ám ảnh đến mức ngay cả đi ngủ cũng nằm mơ mình đang make up. Đối với tôi nghề này ngoài việc kỹ năng tốt thì yếu tố giờ giấc cũng quan trọng, đó cũng thể hiện sự tôn trọng khách hàng và chuyên nghiệp của bản thân.

Cho đến thời điểm này, tôi cảm thấy thuận lợi nhiều hơn khó khăn. Những điều thuận lời đó là gặp được một người bạn: nhiếp ảnh Andy Bùi. Hai đứa quen nhau từ khi mới chập chững bước vào nghề. Cả hai cùng một số người bạn nữa tạo thành một ekip. Từ đó dần dần cũng được làm cho các tạp chí, được nhiều người nổi tiếng tin tưởng. Sau đó là đến người chị học cùng tôi, chuyên về tóc và giờ luôn là người đồng hành đắc lực của tôi. May mắn là khi tôi chuyển sang trang điểm cho các cô dâu cũng rất được lòng và cứ thế các cô dâu truyền miệng nhau, lượng khách nhờ vậy cũng ngày một tăng.

Chuyên gia trang điểm Quách Ánh: 'Tôi muốn vẽ nên những nụ cười và tạo ra những gương mặt tràn đầy hạnh phúc'

– Trong suốt thời gian làm trang điểm, chị thấy kỷ niệm nào là đáng nhớ?

– Đó là những buổi chụp hình nắng rát đến cháy lưng, đen nhẻm hay dầm mưa về cảm cúm, hay những hôm làm việc cùng ekíp đến 4 giờ sáng. Lúc mới đi làm cũng chưa có kinh nghiệm nhiều khi làm không đúng ý hay đi làm xa bị lạc đường… Làm nghề này ăn uống thất thường nên cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng tôi luôn tâm niệm: “Nếu như câu chuyện tình yêu của mỗi người là một bộ phim, thì dường như vai trò của tôi là xuất hiện trong đoạn cuối, một kết thúc có hậu”. Chính nhờ điều này mà tôi có động lực để vượt lên trên tất cả và tiếp tục bước trên con đường mình đã chọn.

Minh Thảo

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.