Ảo tưởng Tuổi 25: Học cách chấp nhận và tung cánh như cánh chim phượng hoàng

10

Đa phần chúng ta, khi đi làm được 2,3 năm rồi, thì phần nào đó đã hiểu và thấm được những vị đắng của cuộc đời. Nhưng để học được cách chấp nhận nó và biến đau thương thành sức mạnh thì không phải ai cũng làm và hiểu được. Thậm chí có những lúc chúng ta phải thừa nhận 1 điều, rằng chúng ta không giỏi và thông minh như là mình từng nghĩ…

 

Cuộc sống thật muôn màu và kì diệu, bạn tạm biệt mái trường đại học với bao mơ ước và hoài vọng. Bạn cống hiến những năm tháng tuổi trẻ và đẹp nhất của mình cho những công ty đầu tiên mà bạn ứng tuyển. Bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn, đã đi làm, đã nhận được tháng lương đầu tiên. Mọi thứ thật tuyệt vời! Và rồi vào 1 ngày đẹp trời, bạn nhận được lá thư thôi việc của sếp gửi. Cái gì thế này? Trái tim bạn thắt lại và không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Bạn lục lại quá khứ để tìm và khiển trách những lỗi sai của mình.

Bạn có phạm lỗi sai nào không? Có chứ nhưng tôi không nghĩ điều đó lại nghiêm trọng đến vậy. Điều quan trọng là tôi không phản bội công ty, không phản bội đồng nghiệp, và thực sự rất chân thành. Điều tôi làm luônlà muốn công ty tốt lên và mọi người đều vui vẻ lên. Tôi thậm chí đã nghĩ mình đang ở đúng nơi mà mình mong muốn, làm đúng việc mình muốn và được mọi người yêu thương cơ đấy.

Nhưng đời không phải như mơ người anh em ạ! Hắn xoa dịu bạn bằng 1 miếng khăn ướt lạnh và đấm bạn 1 cú đấm bất ngờ giữa mặt khiến bạn bất tỉnh. Có quá nhiều điều bạn nhận ra mình chưa chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ này. Bạn nhận ra sự ngây thơ và chân thành của mình đang đặt nhầm chỗ. Sự công bằng không tồn tại và bạn phải học cách chấp nhận nó. Nó tàn khốc tới mức kể cả bạn đã làm hết sức nhiệm vụ của bạn rồi nhưng bạn không được tôn trọng xứng đáng. Những kẻ bất tài hơn đã vượt mặt bạn trong chặng đường đầu đời.

Ảo tưởng Tuổi 25: Học cách chấp nhận và tung cánh như cánh chim phượng hoàng

Ngoài kia nhịp sống vẫn hối hả, từng đoàn xe nối đuôi nhau bận rộn vớilịch trình của mình. Chỉ còn bạn với sự bình thản ở 1 góc quán cafe quen thuộc. Bạn không hề nản chí. Với kinh nghiệm của 1 kẻ đãhọc được nghề, bạn dễ dàng tìm được những công việc thu vị mới mà mình có thể ứng tuyển. Nhưng khác với lần trước, bạn không còn đặt quá nặng vấn đề tiền bạc mà suy xét hơn về những thứ khác.Bạn cần phải được tôn trọng, vì bạn đã từng bị tổn thương bởi 1 gã sếp ngu dốt và đần độn rồi. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được chỗ làm tốt hơn và chứng minh cho những đồng nghiệp cũ thấy họ đã đánh rơi 1 viên kim cương như thế nào. Thậm chí, bạn còn cảm thấy mình tự tin hơn cả lần trước. Và bạn tin tưởng bến đỗ tiếp theo thực sự là điểm đến của mình rồi.

Ảo tưởng Tuổi 25: Học cách chấp nhận và tung cánh như cánh chim phượng hoàng

Sau vòng phỏng vấn, bạn đã được nhận vào làm. Văn phòng ở đây có nhỏ hơn so với công ty cũ nhưng mọi thứ đều rất ấm áp. Bạn được hứa hẹn sẽ phát triển được vị trí của mình nếu chăm chỉ vì đây là công ty mới khởi nghiệp. Bạn được sếp tin tưởng và được coi là 1 trong những trụ cột tương lai của công ty. Chưa bao giờ bạn cảm thấy mình được tôn trọng đến thế. Bạn mạnh dạn trình bày những ý tưởng của mình cho sếp và mọi người nghe. Đây đều là những gì bạn được học ở trường và các thầy cô đã rất tâm huyết truyền đạt cho bạn. Các đồng nghiệp và sếp lắng nghe bạn chăm chú và gật gù bởi sự chăm chỉ và thông minh của bạn…

Đợi 1 chút… Nói thật nhé, bạn đã bao giờ tin hình ảnh ý có thực sự tồn tại không? Hay nó vừa mới chỉ hiện ra trong đầu của bạn. Bạn nghĩ sẽ có ai đó thực sự tôn trọng và thừa nhận 1 lính mới như bạn chứng minh rằng bạn giỏi hơn họ ư? Điều đấy thực sự có logic không? Rằng họ sẽ lắng nghe bạn và làm theo như trong chuyện cổ tích ư? Bạn có thực sự tin chúng tồn tại thật không?…

Và tại sao sau khi thể hiện nhiều như vậy bạn lại bị sếp và đồng nghiệp cách ly? Sự nhiệt tình của bạn đã đặt sai chỗ rồi. Hãy nhớ bạn vẫn còn là lính mới. Lý do nào khiến bạn quên đi việc lắng nghe và im lặng? Hãy nhớ không phải tự dưng 1 người được đặt lên làm sếp của bạn, và có những người làm việc có thâm niên lâu hơn bạn thì luôn được mọi người tôn trọng hơn. Bạn học được bài học thứ 2 là nên lắng nghe trước và im lặng. Bài học kinh điển trong những sách dạy đạo đức hồi tiểu học mà bạn đã phớt lờ. Điều an ủi là rất rất nhiều nhiều người phớt lờ như bạn.

Ảo tưởng Tuổi 25: Học cách chấp nhận và tung cánh như cánh chim phượng hoàng

Giờ thì bạn dần hiểu ra lý do tại sao mình bị đuổi việc tại công ty thứ nhất. Giờ thì bạn có quyền lựa chọn. Tiếp tục chứng minh mình tài giỏi hơn người và bị cách ly hoặc nhún nhường chịu đựng như những nhân viên hèn yếu kia. Bạn có lý đấy, chưa chắc sếp hiện tại của bạn khôn hơn bạn đâu. Bạn đã bao giờ thử chưa? Thử xem mình có giỏi hơn sếp của bạn ấy. Cách duy nhất bạn có thể thử, đó là xin nghỉ việc và tự khởi nghiệp!

Đừng bi quan quá, bạn có cơ hội thành công đấy. Bằng số vốn đi vay mượn từ bạn bè và gia đình, bạn gồng gánh công việc khởi nghiệp đầu đời của mình. Bạn đã làm việc với cường độ cực cao đến mức không còn thời gian dành cho bản thân trong quá trình chuẩn bị. Trông bạn lúc này như 1 kẻ thiếu ăn vô gia cư đã nhiều ngày rồi. Bạn nghiên cứu và lên 1 kế hoạch rất chi tiết về sản phẩm. Bạn quyết định chọn cho mình 1 địa điểm không quá sầm uất nhưng tiết kiệm đáng kể chi phí. Bạn có 1 vài người bạn cùng chí hướng như mình. Bạn đã nghiên cứu thị trường rất kỹ rồi, và rất tự tin về sản phẩm của mình. Đó là sản phẩm mà rất nhiều nơi khác bán rất chạy mà chính bạn cũng đã từng mua nó. Bạn tin chắc mình sẽ tạo ra được trải nghiệm còn tốt hơn cả công ty ấy. Buổi khai trương diễn ra rất thành công và hoành tráng. Bạn bè gia đình đến chúc mừng bạn và khen óc thẩm mĩ của bạn. Đó là 1 cửa hàng nhỏ xinh nhưng được bài trí rất ngăn nắp.

Ảo tưởng Tuổi 25: Học cách chấp nhận và tung cánh như cánh chim phượng hoàng

Dường như mọi vị trí đều được đặt đúng chỗ của nó nhờ sự cẩn thận của bạn. Bạn bè đến ủng hộ nhiều trong những ngày đầu khiến bạn đầu tắt mặt tối liên tục. Số tiền kiếm được những ngày đầu thậm chí còn nhiều hơn cả tháng lương năm xưa của bạn. Những ước mơ lại được vẽ nên. Cái tôi được vuốt ve bởi những tờ giấy bạc bạn đang cầm nắm trên tay. Liệu bạn có quên điều gì không? Thật khó khăn khi phải thừa nhận mình vẫn thua cho dù mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận đến thế nào. Bạn đã nghiên cứu và phát triển rất tốt về sản phẩm. Bạn đã tìm được địa điểm rất hợp lý. Bạn đã có trong tay 1 đội ngũ rất mạnh. Khởi đầu lại thật như mơ.

Vậy tôi còn quên cái quái gì nữa? Anh đang ghen tị với sự thành công và khôn ngoan của tôi đấy à?…

Hãy nhìn lại xem, bạn đã viết những dòng kế hoạch nói về việc làm sao để có và duy trì khách hàng chưa? Đó mới là việc khó khăn và thực tế nhất. Những gì bạn làm thực sự rất tốn công sức nhưng sự thật là ai cũng làm được. Mơ về sản phẩm tốt, tìm 1 địa điểm với giá cả hợp lý và thu thập được 1 đội nhóm mạnh. Và cả ngày khai trương hoành tráng không thể nào quên. Ai khởi nghiệp thì cũng đều từng làm tốt những việc này rồi. Nhưng phần lớn vẫn thất bại vì 2 chữ KHÁCH HÀNG. Làm sao để có khách đây khi bạn bè đến ủng hộ lúc đầu rồi cũng sẽ đi mất. Làm sao để có lãi đây khi sau 3 tháng thuê nhà lại phải gia hạn 1 đợt mới 3 tháng nữa. Làm sao để giữ được nhân viên tốt đây khi lương bạn trả quá thấp và không thể tăng lương theo định kỳ… Bạn buông tay để dự án khởi nghiệp tan biến sau nửa năm gắng gượng. Trái tim bạn đau đớn vì cái tôi đã vớ tan nát mất rồi…

Ảo tưởng Tuổi 25: Học cách chấp nhận và tung cánh như cánh chim phượng hoàng

Có quá nhiều thứ mà bạn không thể lường trước. Giờ thì bạn hiểu ra tại sao có những người là sếp của mình. Anh ta có cách nào đấy hay 1 hệ thống mà luôn tạo ra khách hàng và bạn có thể khai thác nó. Và cả tại sao kinh nghiệm lại quan trọng hơn là những ý tưởng mơ mộng không thực tế của bạn. Nhưng điều tốt là bạn đã tìm lại được chính bản ngã của mình. Một bản ngã khiêm tốn và biết thực sự mình là ai. Bạn có thể vẫn quyết định nhảy việc, nhưng bạn biết việc gì phù hợp với mình hơn là thể hiện cái tôi trẻ con vớ vẩn.

Bạn biết làm sao để học hỏi tích lũy kinh nghiệm rồi vươn lên những vị trí mới. Bạn cũng có thể khởi nghiệp lại với những kinh nghiệm quý báu đã học ở lần đầu thất bại. Ai rồi cũng có lần đầu tiên thôi. Tuổi 25 lúc này rực sáng với những ước mơ được tính toán và lên kế hoạch 1 cách thực sự. Và cánh chim phượng hoàng sẽ bay vút trên không chỉ sau 1 thời gian nữa. Hãy cám ơn vì những lần thất bại ngốc nghếch ban đầu của mình nhé bạn hiền.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.