10 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bệnh chúng ta không nên chủ quan bỏ qua

10
10 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bệnh chúng ta không nên chủ quan bỏ qua

Dare

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chỉ cần quan sát những dấu hiệu bất thường mà cơ thể cảnh báo thông qua các cơ quan từ đôi mắt đến đôi chân cũng có thể giúp chúng ta chẩn đoán được tình hình sức khỏe hiện tại của mình đấy.

Có nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng dấu hiệu ban đầu thường không biểu hiện rõ ràng nên chúng ta rất khó có thể nhận biết. Nhưng trên thực tế, cơ thể chúng ta rất nhạy cảm và luôn gửi các tín hiệu để cảnh báo, chỉ tiếc là đa phần mọi người đều chủ quan bỏ qua, khi phát hiện ra thì đều đã ở giai đoạn muộn, khó chữa. Vì vậy, dưới góc độ y học, chúng ta cần phải luôn chú ý lắng nghe những thay đổi của chính cơ thể mình.

10 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bệnh chúng ta không nên chủ quan bỏ qua

Robin Evans – một giảng viên lâm sàng tại Đại học Y khoa Albert Einstein – cho biết: “Khi bạn nhìn thấy nhiều thay đổi trên cơ thể, có thể đó không phải là dấu hiệu bệnh nhưng cũng không thể vì thế mà chủ quan bỏ qua. Một số dấu hiệu có thể cảnh báo cơ thể bạn đang gặp vấn đề và bạn nên đi khám càng sớm càng tốt”. Cơ thể con người rất nhạy cảm và không bí ẩn như chúng ta vẫn nghĩ, trên thực tế, nó hoàn toàn có thể đưa ra những tín hiệu để bạn biết điều gì đang xảy ra bên trong cơ thể mình. Theo Evans và Damon Raskin – bác sĩ nội khoa ở Los Angeles và là cố vấn y tế của trung tâm điều trị Cliffside Malibu – nếu cơ thể có 12 dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt nhé! 

1. Có nếp gấp ở tai

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những ai có nếp gấp ở tai sẽ có nguy cơ cao liên quan đến bệnh tim mạch, vì nó có thể là dấu hiệu tắc nghẽn động mạch.

2. Lưỡi mịn màng

Lưỡi mịn màng, không có gai nhú lên như thông thường là dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin B12 hoặc sắt. Đây cũng là tình trạng viêm lưỡi, nhưng cũng có thể là do estrogen thấp hoặc do di truyền.

10 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bệnh chúng ta không nên chủ quan bỏ qua

Lưỡi mịn màng, không có gai nhú lên như thông thường là dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin B12 hoặc sắt…

3. Mạch máu kiểu lưới lỗ chỗ ở chân

Nếu thấy mạch máu dưới da ở chân có dạng kiểu lưới lỗ chỗ, da đổi sang màu tím có thể đấy là dấu hiệu của bệnh viêm mạch xanh tím (livedo reticularis). Khi thời tiết lạnh có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, ngược lại, thời tiết ấm bệnh sẽ giảm hơn.

4. Da sậm màu

Chứng Hyperpigmentati, hoặc da sậm màu (tăng sắc tố) là một triệu chứng của bệnh Addision. Nguyên nhân có thể là do tuyến thượng thận ngừng hoạt động. Nó cũng có thể là do ảnh hưởng bởi một số thuốc bạn đang uống hoặc do cơ thể tích tụ sắt quá mức.

10 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bệnh chúng ta không nên chủ quan bỏ qua

Nếu rốn chảy dịch màu vàng, xanh lục hoặc xám thì có thể là do nhiễm nấm, nấm men hoặc vi khuẩn.

5. Có dịch ở rốn

Rốn là khu vực rất lí tưởng để vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ, nhất là với những ai thích xỏ khuyên vùng da này. Nếu rốn chảy dịch màu vàng, xanh lục hoặc xám thì có thể là do nhiễm nấm, nấm men hoặc vi khuẩn.

6. Mụn xuất hiện trên mí mắt

Nếu có mụn vàng trên mí mắt (gọi là xanthelasma) xảy ra khi một số chất béo hình thành dưới da. Đây có thể là dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn rằng mức cholesterol đang tăng cao.

10 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bệnh chúng ta không nên chủ quan bỏ qua

Da ngực bỗng nhiên nhăn nheo, có vết lõm có thể là biểu hiện của bệnh ung thư vú.

7. Có vết lõm trên ngực

Da ngực bỗng nhiên nhăn nheo, có vết lõm có thể là biểu hiện của bệnh ung thư vú. Các dấu hiệu thường bao gồm sưng vú, đau hoặc núm vú chảy dịch.

8. Da tay có màu cam

Dùng quá nhiều thực phẩm chứa beta-carotine (như cà rốt, cam, đào…) có thể khiến da tay chúng ta chuyển sang màu cam. Tình trạng này sẽ trở về trạng thái bình thường khi chúng ta thay đổi chế độ ăn uống của mình.

10 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bệnh chúng ta không nên chủ quan bỏ qua

Móng tay lõm hình thìa có thể là do thiếu sắt, thiếu máu hoặc bệnh về gan, tim, máu lưu thông tới ngón tay kém hoặc do thiểu năng tuyến giáp.

9. Móng tay lõm hình thìa

Tình trạng này còn được gọi là Koilonychia và nguyên nhân có thể là do thiếu sắt, thiếu máu hoặc bệnh về gan, tim, máu lưu thông tới ngón tay kém hoặc do thiểu năng tuyến giáp.

10. Ra mồ hôi chân

Đổ mồ hôi bàn chân quá nhiều (còn được gọi là Hyperhidrosis) có thể là do di truyền nhưng cũng có thể do bạn đang mắc bệnh cường giáp.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm bạn không nên bỏ qua

Mặc dù các tín hiệu cảnh báo bệnh của cơ thể như trên có thể gặp ở nhiều căn bệnh khác ít nguy hiểm hơn, nhưng không vì vậy mà chúng ta chủ quan bỏ qua, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt nha! Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Nguồn: Prevention

Anh Minh

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.